Làm Cách Nào Để Chọn Đúng Giá Chó Bắc Hà Ngay Lập Tức

giá chó bắc hà
4.2/5 - (15 bình chọn)

Chó Bắc Hà được tìm kiếm khá nhiều không chỉ trong nước mà còn ở các nước khác trên thế giới.

Vậy giá chó Bắc Hà hiện nay là bao nhiêu trên thị trường Việt Nam. Hãy cùng Gia Đình Pet tham khảo thông tin giá chó Bắc Hà qua bài viết ngay sau đây nhé.

Giá Bán Chó Bắc Hà Ở Việt Nam

Giá Bán Chó Bắc Hà Ở Việt Nam

Cùng tình trạng với một loại “chó ta” khác có xuất thân từ vùng núi phía Bắc Việt Nam là chó Mông Cộc, không dễ để tìm mua một em chó Bắc Hà.

Không phải do giá cả đắt đỏ mà vấn đề nằm ở chỗ khó mua được chó Bắc Hà chuẩn.

So với các giống chó ngoại, giá chó Bắc Hà nhìn chung khá thấp, có khi chỉ cần bỏ ra 300 – 800 ngàn đồng bạn đã mua được một em cún tầm từ 2 – 3 tháng tuổi. Trung bình chỉ khoảng 2 triệu là bạn đã có thể tìm được một em chó Bắc Hà rất đẹp.

Giá chính xác của từng em chó Bắc Hà phụ thuộc vào độ tuổi, kích thước, tỉ lệ cơ thể, màu sắc.

Chó Bắc Hà kích thước nhỏ, hình thể không có gì đặc biệt, màu sắc pha tạp sẽ có giá thấp nhất từ 200 – 600 ngàn đồng.

Những em chó thuộc độ tuổi sung mãn, tỉ lệ cơ thể đạt chuẩn, màu hiếm, được nhân giống và huấn luyện tại các trại chó có tiếng thì sẽ được giá hơn rất nhiều ở ngưỡng trên 1,5 triệu đồng, và có khi đạt đến mức 4 triệu đồng tùy từng em.

Hiện nay, những người yêu thích chó Bắc Hà có thể tìm mua giống chó này ở hai địa điểm phổ biến nhất là chợ vùng cao Bắc Hà và các trại nhân giống chó uy tín.

Theo lời giới nuôi chó truyền tai nhau thì chó Bắc Hà bản địa ngày càng bị săn lùng ráo riết, chó loại tốt thì từ ngay khi còn bé đã có giá từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, chó to mã đẹp có khi cũng được người mua sẵn sàng trả cả chục triệu đồng để sở hữu.

Cá biệt, có chú chó lông xù, cộc đuôi màu đỏ, gọi là chó “lửa” là “hàng độc” còn được bán với giá 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Giá Của Chó Bắc Hà

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Tới Giá Của Chó Bắc Hà

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi con chó Bắc Hà lông xù lại có giá thành khác nhau. Giá chó con Bắc Hà sẽ khác với giá của chó Bắc Hà đại. Hay giá của chó Bắc Hà mua tại nhà dân sẽ khác với giá mua tại chợ chó Bắc Hà.

Giá chó Bắc Hà Lào Cai sẽ do các yếu tố cấu thành quyết định. Cụ thể là: Độ tuổi, kích thước, màu sắc, tỉ lệ cơ thể, tính thuần chủng, nơi mua.

Sau đây, cùng đi vào phân tích cụ thể từng yếu tố cấu thành giá của một con chó Bắc Hà lông xù:

Độ Tuổi Của Chó Bắc Hà

Yếu tố độ tuổi rất dễ nhìn ra. Có thể dễ dàng thấy rằng, giá chó Bắc Hà con sẽ rẻ hơn giá chó Bắc Hà trưởng thành.

Tùy thuộc vào từng đối tượng, mà người ta sẽ chọn mua một chú chó con hay chó trưởng thành.

Thông thường mọi người chỉ đơn thuần mua chó Bắc Hà lông xù với mục đích canh giữ nhà cửa. Những đối tượng này sẽ lựa chọn chó con thay vì chó trưởng thành bởi ba lý do sau đây:

Thứ nhất, chó con Bắc Hà có giá thành rẻ hơn. Chỉ cần người nuôi chú tâm chăm sóc thì sẽ không mất quá nhiều thời gian để chó phát triển.

Thứ hai, chó con có ý nghĩa đặc biệt đối với những người thích nuôi chó. Họ muốn được nhìn thấy từng sự thay đổi dù là nhỏ nhất của chó con.

Thú vui của họ là góp nhặt những khoảnh khắc tuyệt vời mà chó con đã trải qua. Muốn được đồng hành cùng chó Bắc Hà lông xù trong tiến trình phát triển của nó.

Thứ ba, chó con Bắc Hà dễ huấn luyện hơn. Người nuôi có thể dễ dàng dạy nó những động tác và ám hiệu nhận biết đơn giản.

Với bản tính thông minh sẵn có nên nó học theo khá nhanh.

Kích Thước Chó Bắc Hà

Giá chó Bắc Hà do kích thước của nó quyết định. Những con chó to, săn chắc sẽ bán được giá cao hơn.

Người mua thường chọn những con chó xù Lào Cai có kích thước lớn, trội hơn những con còn lại. Những con có đặc điểm này có sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt, ít khi bị bệnh.

Những con chó Bắc Hà dù còn nhỏ hay đã trưởng thành, nhưng có kích thước nổi trội hơn anh em của nó luôn có khả năng thích nghi cao với điều kiện sống cũng như ít rủi ro hơn trong suốt quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc.

Chó Bắc Hà đại là là loại chó Bắc Hà đẹp. Nó được những người sành chó săn lùng và tìm mua nhiều nhất.

Chúng có tỉ lên cơ thể đẹp, đạt chuẩn và cường tráng thu hút mọi ánh nhìn. Chó Bắc Hà chuẩn có đắt cỡ mấy thì dân chơi vẫn không đắn đo mà mua về.

Người dân tộc H-Mông qua nhiều lần bán chó đã rút ra được kinh nghiệm rằng. Chó xù Bắc Hà càng to, khỏe và đẹp thì càng có giá.

Advertisements

Do đó, trong quá trình chăm sóc, họ đặc biệt đầu tư chăm chút ngoại hình cho nó.

Giới Tính Chó Bắc Hà

Giá tiền chó Bắc Hà còn phụ thuộc vào giới tính của nó. Tùy từng giống chó và mục đích sử dụng khác nhau mà chó đực hay chó cái có giá hơn.

Những loài chó quý hiếm thuần chủng thì chó cái sẽ có giá cao hơn vì mục đích nhân giống. Với mục đích đi săn hay nghiệp vụ thì chắc chắn người ta sẽ ưu tiên chó đực hơn.

Giống với quốc khuyển Phú Quốc, Bắc Hà Lào Cai mang đặc thù của một loài chó hoang dã. Người nuôi chó dành sự ưu ái cho những con đực bởi sự nhanh nhạy và dũng mãnh của nó.

Hơn nữa, với những con chó Bắc Hà có lớp lông cổ dày và dài vòm lên như bờm sư tử. Bờm cổ ở con đực cũng dày và dài hơn rất nhiều so với con cái. Đó cũng là một trong những lí do chó đực được yêu thích hơn.

Vì thị hiếu của người mua là những con chó đực khỏe mạnh và săn chắc. Do đó, giá chó Bắc Hà xù ở con đực sẽ nhỉnh hơn con cái một chút. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chó Bắc Hà cái không có giá cao.

Chó cái Bắc Hà nếu sở hữu cơ thể đạt chuẩn lại có nguồn gốc thuần chủng thì sẽ được mua với giá cao để làm giống.

Huyết Thống Của Chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà bao nhiêu tiền có lẽ phụ thuộc phần lớn vào yếu tố huyết thống, gia đình. Vì chó xù Lào Cai là loài chó nội địa nên giá thành của nó tương đối rẻ.

Tuy nhiên, nhiều người săn chó đều công nhận rằng rất khó mua được chó Bắc Hà chuẩn.

Ở vùng Tây Bắc, chó Bắc Hà xù rất phổ biến. Những người dân tộc Mông, Tày, Nùng nuôi chúng kể từ khi họ di cư đến vùng đất này.

Do đó, trung bình cứ 10 nhà thì phải có tới 9 nhà nuôi chó Bắc Hà.

Chó xù phổ biến là vậy ấy thế nhưng để tìm được một con chó Bắc Hà thuần chủng thì không hề dễ. Có hai nguyên nhân dẫn tới sự khan hiếm của chó Bắc Hà thuần chủng

Thứ nhất, do kinh tế phát triển người dân tộc không con bị cô lập với người kinh do đó sự lai tạo giống đã xảy ra ở loài chó này.

Sự lai tạo tràn lan, không kiểm soát, không chú trọng lai giống thuần chủng đã khiến cho số lượng chó Bắc Hà chuẩn giảm sút một cách đáng báo động.

Thứ hai, do những người yêu thích chó Bắc Hà từ khắp nơi săn lùng và mua. Họ sẵn sàng mạnh tay chi tiền cho những con chó thuần chủng.

Nắm bắt được tình trạng này, người dân bản địa đã giữ lại những chú chó bố mẹ thuần chủng để làm giống.

Cải thiện cuộc sống bằng việc chăm sóc và kinh doanh chó Bắc Hà thuần chủng.

Nguồn gốc Mua Chó Bắc Hà

Giá chó Bắc Hà Lào Cai sẽ tùy thuộc và việc bạn mua chúng ở đâu và chất lượng chó ra sao. Nếu bạn có cơ hội được lên vùng đất Bắc Hà, đừng quên ghé thăm chợ chó Bắc Hà.

Chó Bắc Hà khi mua trực tiếp tại chợ hoặc tại nhà dân sẽ có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể chọn cho mình một con chó ưng ý nhất thay vì phải quan sát chúng qua mạng.

Tuy nhiên, nếu là người chưa có kinh nghiệm thì bạn rất dễ mua phải chó bị bệnh. Hơn nữa mua tại hộ dân sẽ không có chính sách bảo hành cho chó.

Phương pháp thứ hai có thể lựa chọn là mua ở trại chó Bắc Hà. Tuy nhiên tại đây, giá thành chó khá cao. Bạn lại mất thời gian, công sức tới tận nơi xem chó.

Một số yếu tố khác

Ngoài 5 yếu tố nêu trên thì giá chó Bắc Hà lông xù còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Chó Bắc Hà đắt hay rẻ tùy vào màu lông.

Những con có màu vện, vàng, đen, trắng sẽ có giá cao hơn những con còn lại.

Tình trạng sức khỏe quyết định việc chó Bắc Hà có bán được với giá cao hay không. Những con có khiếm khuyết về ngoại hình chắc chắn sẽ không có ưu thế bằng những con phát triển bình thường.

Tính cách của chó xù cũng quyết định giá thành của nó. Người mua sẽ đánh giá cao những con chó nhanh nhạy và cảnh giác thông qua cử chỉ của nó.

Thời Điểm Chọn Mua Chó Bắc Hà Thích Hợp

Thời Điểm Chọn Mua Chó Bắc Hà Thích Hợp

Bản năng của giống chó này thích sống ở vùng cao, vì vậy chúng phù hợp với địa hình và khí hậu của vùng cao.

Khi lựa chọn mua chó Bắc Hà bạn nên tìm hiểu kỹ thời điểm chuyển vùng để chó không bị chết. Một số kinh nghiệm về thời điểm chọn mua giống chó này như sau:

Bạn nên chọn mua vào mùa thu – đông: vì nhiệt độ ở Lào Cai không quá chênh lệch so với đồng bằng, nên sẽ giảm thiểu rất nhiều các bệnh về đường hô hấp.

Chó Bắc Hà muốn nuôi được ở Miền Nam nhiệt độ cao và chỉ có 2 mùa mưa, nắng, thì nên nhân bản ở đồng bằng, nuôi cho thích nghi với khí hậu rồi chuyển vào.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học