Bạn Có Biết Tại Sao Chó Thở Dài?

4.8/5 - (13 bình chọn)

Chó có thể kêu rất nhiều âm thanh khác nhau ngoài tiếng sủa. Những âm thanh này có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau, đặc biệt là khi xem xét trong bối cảnh các dấu hiệu hành vi khác mà chó của bạn thể hiện. Một trong những âm thanh mà chó của bạn có thể phát ra là tiếng chó thở dài, và có một vài lý do tại sao chó của bạn lại thở dài. Việc xác định nguyên nhân cơ bản đòi hỏi bạn phải đọc ngôn ngữ cơ thể chó của bạn như một tổng thể.

Chó Thở Dài Có Ý Nghĩa Gì?

Điều này có vẻ như là một câu hỏi ngớ ngẩn, nhưng quan trọng là phải biết sự khác biệt giữa một tiếng thở dài và những tiếng ồn khác mà chó của bạn có thể phát ra như rên rỉ và khúc khích. Một tiếng thở dài thực sự không phải là một âm thanh thật sự. Thay vào đó, tiếng thở dài của chó chỉ là một hơi thở sâu. Một tiếng rên hoặc tiếng khúc khích có thể có một chút tiếng kêu theo khi chó của bạn phát ra âm thanh bằng giọng hát của mình khi họ thở ra.

Vậy Tại Sao Chó Thở Dài?

Khi nói đến hành vi của chó, rất nhiều nghiên cứu xoay quanh ngôn ngữ cơ thể. Điều này là bởi vì chúng ta có thể nói rất nhiều về cảm xúc của một con chó và điều gì chó đang cố gắng truyền đạt dựa trên ngôn ngữ cơ thể của chúng.

Nhưng cũng có những âm thanh và tiếng kêu chó tạo ra để truyền đạt thông điệp. Khi chó của bạn thở dài, chúng đang cố gắng giao tiếp với bạn. Những gì chúng đang cố gắng nói với bạn có thể phụ thuộc vào những gì đang diễn ra trong môi trường của chó và sức khỏe về mặt thể chất, tâm lý và cảm xúc của chúng.

Cảm giác thư giãn

Một con chó có thể thở dài ra vì cảm giác hài lòng và thư giãn. Đây thường là một tiếng thở dài dài khi chó của bạn đang nằm xuống. Chó của bạn có thể thậm chí có vẻ đang ngủ hoặc nghỉ ngơi khi chúng thở dài vì cảm giác hài lòng.

Đôi khi, chó sẽ thở dài với cảm giác hài lòng sau khi chơi cùng chủ nhân hoặc chỉ đơn giản là khi chủ nhân cũng đang thư giãn. Một con chó thở dài vì hài lòng và thư giãn sẽ có khuôn mặt “mềm mại”. Điều này có nghĩa là mắt của chúng có thể mở nửa và tai của chúng sẽ thư giãn. Thông thường, chó của bạn sẽ nằm xuống khi chúng thở dài vì hài lòng.

Advertisements

Phát cáu

Một con chó cũng có thể thở dài ra vì sự phát cáu. Có thể bạn vừa chơi xong với chó của mình nhưng chó không muốn kết thúc trò chơi. Một tiếng thở dài do phát cáu thường đi kèm với mắt mở rộng, thường nhìn vào điều gì mà con chó của bạn đang phát cáu – nếu chó của bạn muốn tiếp tục chơi, đó có thể là bạn. Một con chó thở dài do phát cáu có thể nằm xuống nhưng thường chúng sẽ ngồi thẳng và tai của chúng sẽ hướng về phía trước, tập trung chú ý.

Chó Thở Dài Và Những Ẩn Ý Phía Sau

Một tiếng thở dài một mình không đáng lo ngại. Các chú chó con có thể kết hợp thở dài với tiếng rên nhẹ và đây cũng có nghĩa là chúng đang hài lòng và hạnh phúc. Tuy nhiên, một con chó trưởng thành thở dài kết hợp với tiếng rên hoặc kêu rên có thể đang cố gắng cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Một con chó rên hoặc kêu rên khi thở dài có thể đang cảm thấy đau đớn hoặc khó chịu.

Có rất nhiều tình trạng có thể gây ra đau đớn và khó chịu cho chú chó của bạn, bao gồm viêm khớp, rối loạn tiêu hóa hoặc thậm chí là đau do sự phát triển của cơ thể. Nếu những tiếng rên và kêu rên này được kèm theo với việc chó của bạn trở nên mệt mỏi hơn, chúng có thể có vấn đề chuyển hóa như khủng hoảng đường huyết, bệnh gan hoặc thậm chí là vấn đề tim mạch. Nếu chó của bạn kêu rên và rên rỉ khi thở dài, có thể cần phải đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không có vấn đề gì nghiêm trọng hơn đang diễn ra.

Chó Thở Dài
Chó Thở Dài

Đôi khi, tiếng thở dài có thể có âm thanh giống như tiếng huýt sáo. Có thể cho thấy có một chướng ngại vật ở đường hô hấp của chú chó. Điều này do sự tắc nghẽn từ nhiễm trùng đường hô hấp trên, một khối u ở đường hô hấp trên hoặc đường mũi, hoặc thậm chí là một vật thể ngoại lai mà chó có thể đã vô tình hít vào. Một tiếng thở dài có âm thanh giống như tiếng huýt sáo có thể yêu cầu chăm sóc y tế thú y khẩn cấp hơn nếu chó của bạn đang trong tình trạng khó thở hoặc nếu lợi hoặc lưỡi của chúng bắt đầu biến màu xanh.

Việc chó thở dài có thể cho bạn nhiều thông tin về suy nghĩ của chúng, cho dù chúng đang hạnh phúc và thỏa mãn hay cảm thấy bực bội và khó chịu. Thông thường, việc chó thở dài không cho thấy điều gì sai về mặt y tế, tuy nhiên, giống như việc đọc ngôn ngữ cơ thể của chó của bạn, việc chú thở dài phải được xem xét cả một bức tranh tổng thể. Nếu tiếng thở dài kèm theo tiếng kêu rên hoặc triền miên hoặc triệu chứng không rõ ràng khác như mệt mỏi, chó của bạn có thể đang cố gắng báo hiệu rằng chúng cần được đưa đến bác sĩ thú y.

Bài viết “Bạn Có Biết Tại Sao Chó Thở Dài?” của chúng tôi xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa xem nội dung của Gia Đình Pet giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và thú cưng một ngày thật tốt lành!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.