Chó Mastiff Tây Ban Nha: Nguồn Gốc Và Cách Chăm Sóc

4.4/5 - (42 bình chọn)

Chó Mastiff Tây Ban Nha là một giống chó lao động đến từ Tây Ban Nha với bộ lông ngắn, dày và có nhiều màu sắc khác nhau. Giống chó Mastiff ở Việt Nam thường gọi là chó Ngao, xuất phát từ chức năng làm chó canh, và kích thước khổng lồ của nó thực sự gây ấn tượng.

Nói chung, chúng có thân hình cân đối và cơ bắp. Đầu của chúng rất lớn và rộng với đôi mắt hình hạnh nhân và đôi tai hình tam giác. Cổ của giống chó này có một lượng da thừa đáng kể, giúp bảo vệ các vùng nhạy cảm bên trong. Chúng có thể trở thành người bạn đáng yêu, khổng lồ và hiền lành với gia đình. Nhưng cần một chủ nhân am hiểu về huấn luyện và giao tiếp để ngăn chúng trở nên quá hung hăng trong một vài thời điểm.

CHIỀU CAO: 70 đến 90 cm
CÂN NẶNG: 65 đến 90 kg
BỘ LÔNG: Lông kép ngắn, mịn.
MÀU LÔNG: Đen, nâu vàng, đỏ, xám sói hoặc vàng có/không có vạch trắng và/hoặc vện.
TUỔI THỌ: 10 đến 12 năm.
TÍNH CÁCH: Tình cảm, bảo vệ, cảnh giác cao.
KHÔNG GÂY DỊ ỨNG: Không.
XUẤT XỨ: Tây Ban Nha.

Đặc Điểm Của Chó Mastiff Tây Ban Nha

Chó Mastiff Tây Ban Nha nói chung có tính cách yêu thương và dễ chịu xung quanh gia đình của chúng. Tuy nhiên, sự cảnh giác với người lạ và thậm chí cả chó khác cũng có thể ảnh hưởng lớn đến tính cách của chúng. Chúng không sủa quá nhiều, nhưng sẽ sử dụng tiếng sủa sâu của mình để cảnh báo những mối đe dọa mà chúng cho là thực.

Mức độ yêu thương Cao
Sự thân thiện Trung bình
Thân thiện với trẻ Trung bình
Thân thiện với vật nuôi Trung bình
Nhu cầu vận động Trung bình
Tính đùa giỡn Thấp
Mức độ năng lượng Trung bình
Khả năng huấn luyện Trung bình
Trí thông minh Trung bình
Xu hướng sủa Thấp
Mức độ rụng lông Trung bình

Nguồn Gốc Về Chó Mastiff Tây Ban Nha

Chó Mastiff Tây Ban Nha là một giống chó cổ xưa có tổ tiên lên đến hơn 2.000 năm trước ở bán đảo Iberia. Nguồn gốc chính xác của chúng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, vai trò chính của chúng là bảo vệ gia súc khỏi sói và các mối đe dọa khác.

Khoảng thế kỷ thứ 10, chăn nuôi cừu là một trong những động lực kinh tế chính của Tây Ban Nha. Và Chó Mastiff Tây Ban Nha trở nên quý giá hơn trong việc bảo vệ đàn cừu. Giống chó này được lai tạo vì kích thước và sức mạnh của chúng, cũng như tính cảnh giác của chúng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn giống chó chính thức không được phát triển cho đến thế kỷ 20.

Giống chó này vẫn hiếm hoi ngày nay, đặc biệt là ở bên ngoài Tây Ban Nha. Hội Chó Chăn Cừu Mỹ đã cho Chó Mastiff Tây Ban Nha vào Dịch vụ Nền tảng Giống chó của mình vào năm 2008, giúp theo dõi việc lai tạo.

Cách Chăm Sóc Chó Mastiff Tây Ban Nha

Chó Mastiff Tây Ban Nha không phải là giống chó năng lượng cao, nhưng vẫn cần không gian đủ rộng để vận động hàng ngày. Yêu cầu chăm sóc lông của chúng khá đơn giản. Tuy nhiên, việc huấn luyện và giao tiếp cần được chú trọng hơn để đảm bảo chó thân thiện và biết cách ứng xử.

Vận Động

Hãy dành ít nhất một giờ mỗi ngày để cho chó vận động. Đi bộ, đi bộ đường dài và chơi đùa ném vật đều là hoạt động lý tưởng. Đồ chơi giải đố cũng có thể giúp thử thách trí óc của chú cưng.

Nên cho chó Mastiff chạy nhảy trong một khuôn viên được rào chắn an toàn. Tuy nhiên, do giống chó này không luôn hòa đồng với chó khác, chúng có thể không phù hợp cho công viên chó.

Chăm Sóc Lông

Advertisements

Chải lông chó hàng tuần để loại bỏ lông rụng và bụi bẩn. Chu kỳ lông rụng nhiều hơn thường xảy ra vào mùa xuân và mùa thu, trong thời gian này bạn cần chải lông thường xuyên hơn. Ngoài ra, tắm cho chó hàng tháng hoặc tùy thuộc vào độ bẩn của chúng. Chó Mastiff Tây Ban Nha thường có xu hướng chảy nước miếng nhiều. Vì vậy, bạn nên giữ một chiếc khăn lau nước miếng gần chó và chú ý giữ cho các nếp gấp da xung quanh cổ chó sạch sẽ và khô ráo.

Hơn nữa, hãy cắt móng chó khoảng mỗi tháng một lần. Kiểm tra tai chó ít nhất hàng tuần để xem liệu chúng có cần vệ sinh hay không. Và cố gắng đánh răng cho chó mỗi ngày.

Huấn Luyện

Bắt đầu huấn luyện và giao tiếp lý tưởng khi Chó Mastiff Tây Ban Nha còn là chó con. Một chó Mastiff Tây Ban Nha trưởng thành có cách ứng xử kém sẽ rất khó khăn để quản lý do kích thước của chúng. Lớp học dành cho chó con là một cách tuyệt vời để dạy các lệnh cơ bản và cách ứng xử lịch sự. Luôn sử dụng phương pháp huấn luyện tích cực và giữ cho các buổi huấn luyện thú vị và đa dạng.

Hơn nữa, hãy để Chó Mastiff Tây Ban Nha tiếp xúc với nhiều người và chó khác từ khi còn nhỏ. Càng có nhiều trải nghiệm tích cực, chó của bạn càng ít xem người lạ như mối đe dọa.

Các Vấn Đề Về Sức Khỏe

Chó Mastiff Tây Ban Nha nói chung là một giống chó khỏe mạnh. Chúng không dễ mắc các vấn đề sức khỏe di truyền đã biết, tuy nhiên chúng vẫn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến nhiều loài chó khi lớn tuổi, chẳng hạn như viêm khớp.

Chế Độ Ăn Và Dinh Dưỡng

Luôn luôn cung cấp nước sạch cho Chó Mastiff Tây Ban Nha của bạn. Và cho chúng ăn chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng dành cho chó. Thông thường, bạn nên cho chó ăn hai bữa chia đều mỗi ngày để đảm bảo chúng nhận được lượng thức ăn đúng. Hơn nữa, Chó Mastiff Tây Ban Nha có thể hưởng lợi từ loại thức ăn cho chó được đặc chế cho các giống chó lớn. Vì vậy, hãy thảo luận với bác sĩ thú y về cả loại thức ăn và lượng thức ăn.

Chó Mastiff Tây Ban Nha
Chó Mastiff Tây Ban Nha

Ngoài ra, hãy chú ý đến số lượng đồ ăn nhẹ và các loại thức ăn bổ sung khác để ngăn ngừa tăng cân quá mức, điều này có thể gây áp lực quá mức lên khớp chân của chú chó to này.

Nhận Nuôi Hoặc Mua Chó Mastiff Tây Ban Nha

Chó Mastiff Tây Ban Nha là một giống chó hiếm. Vì vậy, khả năng tìm thấy một chú chó để nhận nuôi là không cao nhưng không phải là không thể. Bạn có thể phải đợi một thời gian và đi một quãng đường xa, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Việc tìm người lai tạo chó cũng có thể khó khăn. Đối với một chú chó con từ một người lai tạo chó có trách nhiệm, hãy sẵn sàng chi trả khoảng 1.200 đến 1.800 đô la trung bình.

Tổng Quan Về Giống Chó Mastiff Tây Ban Nha

Ưu điểm Nhược điểm
Trung thành và bảo vệ Cần được tiếp xúc xã hội nhiều
Hiền lành và yêu thương với gia đình Chảy nước miếng nhiều
Không cần nhiều vận động Giống chó khó tìm

Bài viết về giống chó Mastiff Tây Ban Nha của Gia Đình Pet xin được kết thúc ở đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn sớm tìm được một chú chó Mastiff ưng ý!

Advertisements
Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.