Bạn Có Bao Giờ Thắc Mắc Tại Sao Chó Hú Như Sói?

4.6/5 - (47 bình chọn)

Chó hú như sói vì nhiều lý do khác nhau, nhưng thông thường hú được coi là một hình thức giao tiếp. Hú là một cách thể hiện bình thường mà chó hoang thường thực hiện, nhưng không chỉ riêng chó sói và chó ma. Tất cả các giống chó, ngay cả chó nhỏ như Pomeranian hay Chihuahua, đều có khả năng hú, nhưng một số giống chó được biết đến nhiều hơn với âm thanh này.

Đôi khi chó hú như sói vì sợ hãi, đau đớn, hoặc bị mất phương hướng sau khi tỉnh dậy từ gây mê, hoặc đơn giản là để cho mọi người biết sự hiện diện của chúng. Điều quan trọng là biết chó của bạn có thể đang cố gắng giao tiếp gì với bạn khi chúng hú.

Vấn Đề Về Sức Khỏe

Chó hú như sói khi gặp rắc rối do ốm đau hoặc bị thương, việc hú có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Chó có thể hú nếu chúng bị đau, nếu chúng gặp phải một số rối loạn nội tiết tố, nếu chúng mất thị lực hoặc thính giác, nếu chúng mắc một số bệnh lý thần kinh, hoặc vì những lý do y tế khác. Một ví dụ là chứng rối loạn nhận thức ở chó, đôi khi được gọi là chứng sa sút trí tuệ ở chó. Đây là một tình trạng y tế ảnh hưởng đến não bộ của chó và cũng có thể khiến chó hú.

Tình trạng này thường xuất hiện ở chó già và tương tự như bệnh Alzheimer ở người. Chó mắc chứng rối loạn nhận thức thường bị mất định hướng, bối rối và quên những thói quen thông thường trong cuộc sống của chúng, như biết phải ra ngoài để vệ sinh, biết cánh cửa mở về phía nào, hoặc cách di chuyển xung quanh đồ đạc trong nhà. Rối loạn này là một vấn đề thần kinh và vì chó có thể bị bối rối, nó có thể bắt đầu hú vì bối rối hoặc sợ hãi. Nếu bạn lo lắng rằng chó của bạn có thể đang hú vì một vấn đề y tế, điều quan trọng là đưa chó đến thăm bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Sợ Hãi

Giống như một con chó đang hú lên trong trạng thái sợ hãi bối rối, những con chó đang ở trong những tình huống sợ hãi khác cũng có thể hú lên. Những chú chó con cực kỳ sợ hãi có thể hú lên khi ở trong những tình huống mới, những chú chó đi lạc có thể hú lên khi bị người bắt được, hoặc những chú chó bị bỏ lại một mình ở một nơi mới cũng có thể hú lên vì sợ hãi.

Nhưng bất kể nguyên nhân của nỗi sợ hãi là gì, nếu một con chó hú như sói và trong một tình huống có thể được hiểu là đáng sợ, thì hành động hú được chính là dấu hiệu cho thấy chúng đang sợ hãi. Những con chó vui vẻ, phấn khích hoặc thoải mái thường không hú.

Advertisements

Vấn Đề Hành Vi

Hành vi của chó đã được nghiên cứu rộng rãi và mặc dù chúng ta vẫn đang tìm hiểu cách giao tiếp tốt nhất với chó, chúng ta biết rằng đôi khi việc hú là dấu hiệu của một vấn đề hành vi. Thông thường những hành vi này bắt nguồn từ nỗi sợ hoặc lo lắng, nhưng có thể mất thời gian và quan sát cẩn thận để tìm ra nguyên nhân cụ thể cho chó của bạn.

Chó Hú Như Sói
Chó Hú Như Sói

Chó mắc chứng lo lắng khi xa chủ, ví dụ, thường được ghi nhận là hú khi chủ của chúng đi vắng, tạo ra tiếng ồn. Nếu bạn để chó ở nhà và nghe tiếng hú khi bạn bước ra khỏi cửa, đó là dấu hiệu cho thấy chó của bạn có thể đang căng thẳng hoặc sợ hãi. Chứng lo lắng thực sự khi xa chủ sẽ bao gồm các hành vi khác cùng với việc hú, như hành vi phá hoại, đi lại, đi tiểu hoặc đại tiện khi bị bỏ lại một mình hoặc cào móng vào lồng hoặc cửa.

May mắn thay, có những điều bạn có thể làm để giảm bớt lo lắng này và hành vi hú thường đi kèm với nó, nhưng sẽ mất thời gian, huấn luyện và đôi khi sử dụng các chất pheromone, bổ sung, thuốc, và các công cụ huấn luyện khác.

Phản Ứng Với Những Âm Thanh Khác

Bạn có thể thấy một con chó hú như sói khi nghe thấy còi xe cứu thương hoặc âm thanh to khác. Điều này có lẽ là do chó của bạn cho rằng âm thanh đó thực sự là tiếng hú của một con chó khác và hú có thể là một hoạt động gắn kết hoặc hình thức giao tiếp từ chó sang chó. Nếu một con chó bắt đầu hú thì những con chó khác cũng sẽ tham gia. Chó Siberian Husky thường được nhìn thấy thể hiện bản năng tự nhiên này khi hú thành nhóm.

Thu Hút Sự Chú Ý

Một số chú chó tự nhiên có âm thanh lớn hơn những con khác, và vì tất cả chú chó đều có những tính cách khác nhau, bạn có thể có một chú chó thích hú để giao tiếp với bạn. Hú để thu hút sự chú ý nếu chó đang bảo vệ ai đó hoặc một thứ gì đó, nhưng cũng có thể chỉ đơn giản là “hãy đến chơi” nếu đó là chó của bạn hoặc một chú chó thân thiện khác muốn gây được chú ý của bạn.

Bài viết về nội dung “Bạn Có Bao Giờ Thắc Mắc Tại Sao Chó Hú Như Sói?” của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn và chú chó yêu dấu có một cuộc sống tốt lành!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.