Phơi Bày Bí Mật Thật Sự Chó Có Bị Mù Màu Không

chó có bị mù màu hay không
4.4/5 - (5 bình chọn)

Bạn luôn băn khoăn chó có bị mù màu hay không, có nhiều chuyên gia đã đánh giá khả năng phân biệt màu sắc của chó và nhận thấy, chúng có thể nhận biết được sự khác nhau giữa những đồ vật qua màu sắc sáng tối.

Vậy quan niệm chó bị mù màu có nghĩa là chúng chỉ nhìn thấy mọi vật xung quanh qua hai màu trắng và đen, chứ không thể nhìn thấy các màu khác.

Để giải đáp câu hỏi chính xác chó có bi mù màu hay không, cùng Gia Đình Pet tìm hiểu qua bài viết sau này nhé.

Nghiên Cứu Về Đôi Mắt Của Chó

Nghiên Cứu Về Đôi Mắt Của Chó

Con người và cả loài chó đều có hai loại thụ thể màu trong mắt là dạng hình nónhình que.

Những thụ thể hình que xử lý những yếu tố về sắc độ như các trạng thái khác nhau của màu xám.

Chúng là các thụ thể hoạt động chính để tạo nên tầm nhìn ban đêm khi ánh sáng yếu. Ngược lại, các thụ thể hình nón hoạt động với ánh sáng ban ngày và cảm nhận màu.

Các màu phân biệt với nhau bởi bước sóng ánh sáng chúng phản xạ tới mắt. Các thụ thể hình nón cảm nhận được các bước sóng khác nhau.

Nghiên cứu về loài chó cho thấy mắt chúng chỉ có hai loại tế bào hình nón, giống như người bị mù màu đỏ và xanh.

Trong khi con người có 3 dạng tế bào thụ thể hình nón, cho phép nhìn thấu 3 sắc màu chủ chốt. Vì vậy nhiều người nói chó bị mù màu.

Để xác định được giả thuyết này, họ huấn luyện chó, buộc chúng phản ứng với 1 trong 4 mẩu giấy màu khác nhau.

Kết quả cho thấy các đối tượng chó chọn những mẫu vật có màu sắc chứ không chỉ phụ thuộc vào độ sáng tối của vật thể.

Vậy Chó Có Thực Sự Mù Màu

Advertisements

Vậy Chó Có Bị Mù Màu Không

Trên thực tế, chó không chỉ nhận biết trong phạm vi màu sắc hạn chế mà chúng còn sử dụng quang phổ thị giác khác con người.

Ngoài màu đen, trắng và xám ra, chúng có thể phân biệt được màu xanh tím và màu vàng pha lá cây và nhiều sắc xám.

Chẳng qua khả năng nhìn nhận màu sắc của chó bị hạn chế mà thôi, chúng có thể nhìn tốt hơn con người khi ở những nơi thiếu ánh sáng.

Và chúng có thể nắm bắt được những chuyển động khẽ nhất, một đặc điểm giúp những chú chó trở thành những thợ săn tài giỏi và cừ khôi.

Chó có thể nhận biết màu sắc bình thường, chỉ là chúng không thấy màu đỏ, màu cam do không có những tế bào nhạy màu hình nón ở võng mạc.

Đặc Điểm Nổi Bật Của Đôi Mắt Chó

Đặc Điểm Nổi Bật Của Đôi Mắt Chó

Khả năng nhìn vào ban đêm của chó tốt hơn người. Vì tế bào võng mạc mắt của chó có thể hội tụ các điểm trong bóng tối. Vậy mắt chó nhìn thấy gì trong đêm tối.

Theo nghiên cứu của bác sĩ thú y và các chuyên gia mắt chó thực sự là một camera hoàn hảo gửi hình ảnh và được xử lý ngay lập tức trong vùng thị giác bán cầu đại não.

Với tốc độ tức thì chỉ đạo các bộ phận cơ thể thực hiện kịp thời các động tác: cắn xé, chạy, sủa hoặc thể hiện tình cảm.

Nước mắt chó có khả năng Oxy hóa và sát trùng rất mạnh. Chó chảy nước mắt tác dụng bảo vệ mắt và tống khứ được bụi bẩn có trong môi trường.

Mắt chó có 3 mí, khi không cần thiết chỉ đóng 1 mí chắn bụi mà vẫn không ảnh hưởng tới khả năng nhìn của chúng.

Có thể thông qua việc nhìn thế giới đối với chúng quá mờ nhạt. Tuy nhiên, dù không có một đôi mắt thực sự tinh tường nhưng thay vào đó chúng lại có các giác quan tuyệt vời và vô cùng nhạy bén như thính giác và đặc biệt là khứu giác.

Và tất nhiên, dù chó bị mù màu thế nào, chúng vẫn luôn là những chú chó đáng yêu tuyệt vời phải không?

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học