Dấu Hiệu Cho Biết Về Chó Chửa Bao Nhiêu Ngày

chó chửa bao nhiêu ngày
4.7/5 - (4 bình chọn)

Chó mang thai thường có những dấu hiệu như thế nào hay chó chửa bao nhiêu ngày thì sinh con? Là một số những thắc mắc thường gặp của những người nuôi thú cưng.

Nếu bạn cũng đang gặp phải những trường hợp tương tự như trên thì bài viết sau đây chắc hẳn là bài viết mà bạn không nên bỏ qua.

Lý Do Chó Chửa Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ Là Vấn Đề Quan Trọng

Lý Do Chó Chửa Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ Là Vấn Đề Quan Trọng

Việc nuôi dưỡng, chăm sóc hay huấn luyện những chú chó thường không phải là vấn đề đơn giản. Tuy nhiên, việc chăm sóc cho một chú chó cái sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với những chú chó đực.

Bởi những chú chó cái thường sẽ có những khoảng thời gian mang thai, sinh con và sau khi sinh. Đây là lúc chúng cần được quan tâm và chăm sóc nhiều hơn.

Do đó, việc bạn chuẩn bị những kiến thức xung quanh việc chó chửa bao nhiêu ngày thì sinh con hay những vấn đề liên quan là điều vô cùng cần thiết.

Hơn thế nữa, những chú chó mẹ khi bước vào thời kì sinh con thường sẽ đối diện với nguy cơ bị tử vong do khó sinh hay quá trình sinh con không thuận lợi.

Chính vì thế, bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về vấn đề này để có thể đảm bảo được sự an toàn cho cả chó mẹ lẫn những chú cún con.

Chó Chửa Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ Và Những Vấn Đề Liên Quan

Chó Chửa Bao Nhiêu Ngày Thì Đẻ Và Những Vấn Đề Liên Quan

Để có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhằm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho những chú cún cưng. Bạn không chỉ nên quan tâm đến thông tin chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ.

Mà những thông tin xung quanh vấn đề mang thai và sinh con của chó mẹ cũng là điều đáng được lưu ý.

Giải đáp thắc mắc chó chửa bao nhiêu ngày thì sinh con?

Theo nghiên cứu, mỗi loại chó khác nhau với tình trạng sức khỏe, kích thước cơ thể và điều kiện sống khác nhau sẽ sở hữu những chu kỳ sinh sản riêng biệt và không giống nhau.

Mặc dù vậy, nhưng xét về cơ bản thì khoảng thời gian mang bầu và sinh con của loài chó nói chung là khá giống nhau.

Nhìn chung, tính từ ngày chó mẹ bắt đầu xuất hiện bào thai trong cơ thể đến hơn ngày thứ 60 thì chó mẹ sẽ có hiện tượng sinh con. Như vậy, sau khi mang thai khoảng hơn 2 tháng chó mẹ sẽ có thể bắt đầu sinh con.

Tuy nhiên, đây không phải là câu trả lời hoàn toàn chính xác cho câu hỏi chó chửa bao nhiêu ngày thì đẻ.

Với một số giống chó đặc biệt thời gian mang thai của chúng có thể kéo dài hơn so với 2 tháng.

Chó chửa bao nhiêu ngày và những dấu hiệu sớm xuất hiện

Nếu bạn không xác định được chính xác thời gian chó mẹ sinh con thì việc nhận biết qua những biểu hiện của chúng cũng là một cách mà bạn nên tham khảo:

Advertisements
  • Những ngày sắp sinh chó mẹ thường khá mệt mỏi, lười vận động và không còn di chuyển nhiều như những ngày bình thường.
  • Phần bụng dưới của chó mẹ đã to lên một cách trông thấy. Ngoài ra, đầu của núm vú cũng bắt đầu tiết ra sữa.
  • Tính cách chó mẹ thay đổi khi gần sinh con. Chúng bắt đầu nóng nảy hơn lúc bình thường.
  • Chó mẹ di chuyển loanh quanh và tìm nơi thích hợp vắng người để làm ổ đẻ.
  • Chó mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện mùi hôi trên cơ thể và uống nhiều nước hơn trong những ngày này.

Tips tính thời gian mang thai cho chó cưng mà ai cũng nên biết

Nhằm xác định được khoảng thời gian chó mẹ sinh con để có được sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo. Bạn nên tham khảo cách tính thời gian chó mẹ mang thai ngay sau đây:

với những chú chó mang thai một cách tự nhiên chu kỳ mang thai sẽ được tính vào ngày giao phối gần nhất của cún cưng.

Thông thường, chó cưng sẽ bước vào thời kì động dục ngay sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. Vào thời kì này chúng sẽ đi tìm những người bạn để giao phối.

Do đó, bạn cần quan sát để nhận biết được ngày giao phối gần nhất của chó cưng nhằm xác định được chính xác thời gian sinh con.

Tuy nhiên, với những nhân tố tác động cả bên trong và bên ngoài những chú chó có thể sẽ có ngày sinh con lệch một ít so với thời gian mà bạn tính toán.

Còn đối với những chú chó được đem đi phối giống việc xác định thời gian mang thai sẽ chính xác và dễ dàng hơn rất nhiều. Nhất là với những chú chó cưng mới được thực hiện phối giống trong lần đầu tiên.

Dấu Hiệu Phổ Biến Thường Xuất Hiện Khi Chó Mang Thai

Những Dấu Hiệu Phổ Biến Thường Xuất Hiện Khi Chó Mang Thai

Nếu bạn không xác định được thời gian mà chó cưng mang thai thì hãy tinh ý để nhận biết những dấu hiệu chó mang thai để có thể xây dựng những chế độ chăm sóc chó cưng hợp lý.

Chó cưng có những biểu hiện bất thường trong hành động và thói quen sinh hoạt. Thông thường, lúc mới bước vào những giai đoạn đầu thai kỳ chó mẹ thường bỏ ăn hoặc ăn rất ít.

Do đó, bạn không nên ép buộc chúng ăn mà thay vào đó hãy lựa chọn những món ăn mà chúng thích và muốn được ăn.

Chó mẹ cũng sẽ ủ rũ, buồn và dễ bị ốm hơn khi mang thai.

Về cơ thể, phần núm vú của chó mẹ khi mang thai sẽ bắt đầu to hơn so với bình thường. Tương tự như vậy, phần bụng dưới cũng sẽ bị phình to lên khi chúng bước sang tuần thứ 7 của thai kỳ.

Trong những giai đoạn gần sinh nếu quan sát kỹ bạn có thể nhìn thấy được những chú cún con đang cử động dưới phần bụng của chó mẹ.

Khi gần thời gian sinh con, vú sẽ cứng hơn nhằm chuẩn bị tiết sữa cho đàn con của mình.

Những thông tin được cung cấp trên đây sẽ có thể phần nào giúp bạn giải đáp những thắc mắc chó chửa bao nhiêu ngày và những vấn đề liên quan đến chuyện mang thai và sinh con của chúng.

Hy vọng rằng bạn có thể có được những thông tin cần thiết để hỗ trợ chú chó cưng của mình vượt qua giai đoạn sinh con đầy khó khăn này nhé.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học