Chó Bị Ký Sinh Trùng Ngăn Ngừa Điều Trị Như Thế Nào

chó bị ký sinh trùng
4.6/5 - (8 bình chọn)

Nếu một ngày chó của bạn trở lên tiều tụy, gầy ốm mệt mỏi, có thể chó bị ký sinh trùng.

Ký sinh trùng ngày trở lên phổ biến, với nhiều ký sinh trùng khác nhau, ảnh hưởng đến chó của bạn cũng khác.

Bài viết sau đây Gia Đình Pet xin chia sẻ một số loại ký sinh trùng mà chó của bạn hay gặp phải.

ký sinh trùng ở chó

Ký Sinh Trùng Giun Tròn Ở Chó

Giun tròn lớn được gọi là ascarids giun đũa là phổ biến ở chó, đặc biệt là ở chó con.

Loài quan trọng nhất là Toxocara canis là sán dãi chó gây bệnh ở chó con, không chỉ vì ấu trùng của nó có thể di cư ở người, mà còn vì nhiễm trùng là điều phổ biến.

Nhiễm trùng gây tử vong đôi khi có thể được nhìn thấy ở những con chó con. Toxascaris leonina thường ít phổ biến hơn và thường thấy ở những con chó già trên 6 tháng tuổi.

Ký Sinh Trùng Giun Tóc Ở Chó

Những con giun tóc trưởng thành, mặc dù hiếm khi nhìn thấy trong phân, trông giống như những mảnh sợi nhỏ, với một đầu được mở rộng.

Chúng sống trong manh tràng “cecum“, phần đầu tiên của ruột già của con chó.

Nhiễm trùng thường rất khó được phát hiện vì những con giun tóc rụng tương đối ít trứng do đó, việc kiểm tra thậm chí một số mẫu phân có thể không cho thấy sự hiện diện của giun.

Nếu một con chó bị sụt cân mãn tính và trong phân dường như có chất nhầy, đặc biệt là phần cuối của phân chó khi thải ra, và sống trong chuồng hoặc một khu vực phổ biến là có nhiều giun tóc.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn một loại thuốc trị giun dựa trên bằng chứng chi tiết hiện tại.

Ký Sinh Trùng Giun Móc Ở Chó

Chúng là những con giun rất nhỏ, mỏng, bám chặt vào thành ruột non và hút máu.

Chó bị giun móc từ sự di chuyển của ấu trùng trong tử cung, do tiếp xúc với ấu trùng trong đất bị nhiễm phân, hoặc từ việc ăn trứng sau khi sinh.

Giống như giun tròn, ấu trùng giun móc cũng có thể được chuyền từ mẹ sang con từ sữa của chó mẹ.

Giun móc sẽ hút máu trong thành ruột của chó, tình trạng nghiêm trọng có thể gây tử vong cho chó con.

Nhiễm giun móc mãn tính là nguyên nhân gây bệnh phổ biến ở những con chó già, thường được chứng minh là sức chịu đựng kém, sức ăn và duy trì trọng lượng.

Các dấu hiệu khác bao gồm tiêu chảy ra máu, sụt cân, thiếu máu và suy nhược tiến triển.

Ký Sinh Trùng Sán Dây Ở Chó

Hầu hết những con chó ăn thức ăn chế biến sẵn và bị hạn chế tiếp cận với con mồi tự nhiên có thể bị nhiễm Dipylidium caninum loại sán dây phổ biến của chó từ việc ăn bọ chét.

Advertisements

Những con chó tiếp xúc nhiều với các loại động vật có vú nhỏ khác nhau, ăn thịt sống và nội tạng từ các động vật có vú lớn thì chúng có khả năng nhiễm một số loài sán dây khác nhau điển hình là các loài Taenia hoặc Echinococcus granulus.

Các loài sán dây khác có thể lây nhiễm cho chó bao gồm các loài Spirometra mansonoides, DiphyllobothriumMesocestoides.

Dấu hiệu nhiễm trùng khác nhau từ việc không tiêu hóa và hấp thụ thức ăn bình thường, khó chịu, dễ bị kích động, thèm ăn thay đổi, bộ lông xù xì, đau bụng và tiêu chảy nhẹ.

Có thể không có dấu hiệu trong trường hợp nhẹ. Trong những trường hợp hiếm hoi, bệnh lồng ruột, hốc hác và co giật có thể được nhìn thấy.

ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Chó

Nguyên nhân chính gây ra là do Rickettsia ký sinh trong hồng cầu và bạch cầu. Bệnh truyền qua ký chủ trung gian là loài ve vào trong cơ thể của chó.

Bạn cũng có thể quan sát được các triệu chứng bất thường như khó thở, biếng ăn, sút cân và sốt cao. Phần niêm mạc miệng có thể xuất huyết.

Nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tình trạng liệt chân, co giật, cơ thể dần rơi vào tình trạng không cử động được.

Cuối cùng là dẫn tới tử vong. Chính vì vậy, ký sinh trùng đường máu ở chó cực kỳ nguy hiểm.

Các triệu chứng con vật nhà bạn có thể gặp phải khi nhiễm kí sinh trùng đường máu

  • Thiếu năng lượng, mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Nướu nhạt
  • Sốt
  • Bụng chướng
  • Nước tiểu vàng
  • Da vàng hoặc da cam
  • Giảm cân

Hầu hết bệnh cún mắc bệnh kí sinh trùng đường máu đều có thể được cho điều trị ngoại trú với sự căn dặn của bác sĩ thú y

Nhưng một số bệnh cún nặng, đặc biệt là những bệnh cún cần điều trị bằng dịch truyền hoặc truyền máu, nên được nhập viện để điều trị nội trú dưới sự theo dõi của bác sĩ thú y.

Một số thuốc dùng để điều trị cho bệnh cún mắc kí sinh trùng đường máu Babesia như

  • Kháng sinh phổ rộng: điều trị kí sinh trùng và các vi khuẩn thứ phát
  • Thuốc bổ sự sức trợ lực cho bệnh cún

Ngoài ra, nếu bệnh cún mất nước, mất sức và chán ăn, bác sĩ thú y có thể chỉ định việc truyền nước để cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho động vật.

Cách Ngăn Ngừa Các Loại Ký Sinh Trùng Ở Chó

Cún con thường được tẩy giun tròn và giun móc vào thời điểm bắt đầu tiêm phòng cho cún.

Nếu cún nhà bạn chưa đi tẩy giun, hãy trò chuyện với bác sĩ để tiến hành chăm sóc cho bước quan trọng này.

Trước mỗi lần tiêm vacxin cho cún, nên thu thập một mẫu phân và theo dõi mẫu được kiểm tra ở khoảng thời gian thích hợp sau lần tẩy giun gần nhất.

Giun cũng có thể ảnh hưởng đến chó trưởng thành. Chó trưởng thành nên được kiểm tra phân hằng năm trừ khi chó đang dùng thuốc ngừa giun tim kiêm kiểm soát ký sinh trùng đường ruột.

Với những con chó hoạt động chủ yếu ngoài trời, nên đánh giá mẫu phân hai hoặc ba lần một năm nếu nguy cơ nhiễm trùng cao.

Hoặc bạn có thể sử dụng thuốc ngừa giun tim để kiểm soát ký sinh trùng đường ruột luôn. Một số combo thuốc ngừa giun tim mới có thể chống lại cả ba mối đe dọa: giun tim, ký sinh trùng đường ruột và bọ chét.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học