Ít Người Biết Cách Để Chữa Trị Chó Bị Chảy Nước Mắt

chó bị chay nuoc mat
4.8/5 - (6 bình chọn)

Chứng chảy nhiều nước mắt là tình trạng chảy nhiều nước mắt bất thường ở chó. Bạn không nên chủ quan khi thú có các vấn đề về mắt!

Tầm nhìn của chó là tiêu biểu cho sức khỏe của nó. Nếu bạn phát hiện thú cưng có vấn đề về mắt, mà chưa biết nguyên nhân cách chữa trị như nào, cùng Gia Đình Pet tìm hiểu bài dưới đây nhé.

Nguyên Nhân Chó Bị Chảy Nước Mắt

Nguyên Nhân Chó Bị Chảy Nước Mắt

Chảy nước mắt chỉ đáng lo ngại khi nó quá nhiều, bất thường, hoặc kèm theo những triệu chứng khác như nheo mắt, dụi mắt, hắt hơi.

Một lượng nhỏ nước mắt trong có thể xem là bình thường, tuy nhiên một lượng lớn hoặc liên tục thì cần phải xem xét lại.

Thông thường thì nước mắt tiết ra sẽ chảy xuống các ống dẫn và ra bằng đường mũi, trừ khi những ống này bị tắc nghẽn khiến nước mắt tràn xuống khắp mặt.

Tương tự như vậy, việc nước mắt trở nên dày đặc hơn hay bắt đầu giống như dịch nhầy, mủ cũng là một tín hiệu đáng báo động về sức khỏe mắt của thú cưng.

Đôi khi cho dù lượng nước mắt có vẻ bình thường nhưng nếu thú cưng có những biểu hiện như nheo mắt, hắt hơi, dụi mắt bằng chân hoặc dụi vào những vật khác như sàn nhà, đồ dùng thì có thể chúng đã bị nhiễm trùng mắt hay các bị các triệu chứng khác.

Những bệnh về mắt có thể khiến chó bị chảy nước

Loạn Sản:

  • Ảnh hưởng tới toàn bộ hàng lông mi khiến lông mí mọc theo hướng bất thường trên mí mắt
  • Di truyền từ mẹ sang con.

Entropion:

  • Mí mắt bị cuộn vào trong
  • Lông trên bề mặt mí mắt cọ sát vào giác mạc khiến chó bị chảy nước mắt

Viêm giác mạc:

  • Viêm các mô lót bao phủ mắt
  • Thường bệnh sẽ ảnh hưởng đến cả 2 mắt

Viêm túi thừa:

Một tình trạng của viêm tuyến lệ ở mắt chó do di truyền, khối u hoặc vi khuẩn khiến mắt chó bị chảy nước

Advertisements

Loét giác mạc:

  • Do sự sói mòn của biểu mô lớp ngoài của mắt vào lớp nền
  • Trân thương do vật thể bên ngoài vào mắt

Điều Trị Chó Bị Chảy Nước Mắt

Điều Trị Chó Bị Chảy Nước Mắt

Nếu thú cưng bị nhiễm trùng hay viêm mắt, bôi thuốc trực tiếp lên mắt thường hiệu quả trong nhiều trường hợp.

Nếu lượng nước tiết ra không đủ như bệnh khô mắt, có thể bác sĩ sẽ khuyên nên điều trị lâu dài. Nếu các ống dẫn bị tắc thì có thể dùng thuốc nhỏ mắt vô trùng để loại bỏ.

Cần phải cắt tỉa lông đều đặn, như phần lông ở mặt cần được tỉa ngắn sát để giảm việc nước mắt dính vào lông và tránh lông xòa vào mắt với những chú chó, mèo có khuôn mặt phẳng.

Nếu thú cưng của bạn không thể chịu được bụi, khói thuốc lá hay những chất kích thích trong không khí khác, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách loại bỏ những chất này.

Phòng Tránh Chó Bị Chảy Nước Mắt

Phòng Tránh Chó Bị Chảy Nước Mắt

Đối với nhiễm trùng ống tai có thể mời bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân. Rồi lựa chọn cách chữa trị chính xác. Tránh mua loạn thuốc, vì sẽ dấn đến sự kháng thuốc, càng khó điều trị bệnh tình hơn.

Đối với việc tắc nghẽn đường mũi bác sĩ thú y sẽ khuyên dùng kháng sinh để điều trị. Kết hợp cùng với việc làm phẫu thuật nhỏ, nên bệnh này có thể cải thiện hơn.

Đối với mí mắt thường thông qua phẫu thuật để giải quyết vấn đề này. Cũng là cách mọi người gọi là cắt hai mí.

Đối với tuyến lệ viêm cách thường thấy là áp dụng thuốc để khống chế. Thời kỳ chữa trị ở mức độ nghiêm trọng nhất, có thể từ 5 ngày đến 4 tuần.

Đối với bệnh di truyền tạm thời không có cách tiếp cận đặc hiệu. Phương pháp là dùng 2% axit boric nhẹ nhàng lau các khóe mắt.

Sau khi lau xong, nhỏ thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cho chó, để tiêu trừ viêm.

 

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học