Điều Gì Khiến Mọi Người Không Bao Giờ Nói Về Chó Akita

Chó Akita nhật bản
4.3/5 - (3 bình chọn)

Chó Akita Inu là giống chó cổ xưa nhất không chỉ tại Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Đây cũng là giống chó lớn nhất trong nhóm chó kiểu Spitz Nhật Bản.

Quê hương chó Akita này là tỉnh Akita. Có 3 biểu tượng văn hóa chính cho vùng đất này. Đó là: loài chó Akita, món kiritanpo “một dạng cơm với thịt xiên nướng” và các thợ săn gấu matagi.

nhung dieu thu vi ve cho akita

Trong suốt hàng ngàn năm, những chú chó Akita đã gắn bó với đời sống nơi đây. Với nhiệm vụ chính là cùng với các Matagi săn bắt gấu và các loài thú tại vùng núi hẻo lánh của tỉnh Akita.

Chúng sẽ thực hiện xua đuổi, dồn con mồi vào vị trí mà những người thợ săn Matagi đã phục sẵn để tiêu diệt.

Ngoài ra chúng còn thực hiện nhiệm vụ canh gác, trông giữ nhà cửa, ruộng vườn. Có thể nói chó Akita là một “đặc sản” không thể không nhắc đến của vùng Akita.

Chó Akita Trong Truyền Thuyết

Theo những truyền thuyết kể lại, cách đây khoảng năm trăm năm. Một vị đại thần dưới triều đại của Nhật hoàng Taisho bị thất sủng và bị hoàng đế lưu đày cả gia đình ra một hòn đảo ngoài khơi phía Bắc tỉnh Akita ngày nay.

cho akita trong truyen thuyet

Trên hoang đảo, chỉ có biển, những cánh rừng rậm và muôn vàn thú dữ. Đặc biệt trên hòn đảo này là lãnh địa của loài gấu Yezo to lớn .

Để đối phó với sự tấn công của những con gấu Yezo, vị quan nọ đã cho lai tạo giống chó nhà mastiff to lớn với chó sói bản địa và Akita Matagi.

Kết quả là một giống chó hoàn hảo hơn ra đời. Đó là chó Akita Inu. Với giống chó này, gia đình vị quan nọ không những có thể chiến đấu được với sự tấn công của loài gấu.

Mà còn có thể săn bắt chúng lấy thịt làm thực phầm và dùng bộ lông để sưởi ấm.

Chó Akita Ban Đầu Để Chiến Đấu

Chó Akita Ban Đầu Để Chiến Đấu

Akita Inu bắt nguồn từ các vùng núi ở phần cực bắc của đảo Honshū thuộc tỉnh Akita “tên của giống chó này” Nhật Bản .

Vẫn chưa biết chính xác khi nào Akita được thuần hóa, nhưng các chuyên gia tin rằng giống chó này được phát triển từ Chó Matagi , được coi là loài chó lâu đời nhất của tất cả những con chó bản xứ Nhật Bản.

Không giống như Matagi Dogs, được sử dụng chủ yếu cho săn bắn thì chó Akita chủ yếu được phát triển để đấu nhau trong thời kỳ Tokugawa 1603-1868.

Vì lý do này, Chó Akita đã bị ảnh hưởng một số giống châu Á và châu Âu khác , chẳng hạn như Tosa Inu , Hokkaido , Great Dane , Mastiff English và St. Bernard .

Chó Akita Được lại Tạo Để Có Kích Thước Lớn

Chó Akita Được lại Tạo Để Có Kích Thước Lớn

ỉnh Akita từng là một trong hai khu vực “một khu vực khác là Tosa” ở Nhật Bản , nơi những trận đánh chó rất nổi tiếng. Ban đầu chó Akita to hơn và mạnh hơn chó Tosa , chiến thắng phần lớn các trận đấu.

Đó là lý do tại sao Akita thường được gọi là ShiShi Inu sau đó, có nghĩa là Chó lớn. Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi dần dần khi những năm tháng trôi qua, khi giống Tosa Inu được phát triển như một sản phẩm lai tạo giữa chó Tosa và một số giống châu Âu lớn hơn .

Sau đó, Akita và Tosa Inu cũng được lai tạo. Những con chó mới được phát triển này được dán nhãn là Shin Akita.

Advertisements

Có Hai Loại Chó Akita Bạn Nên Biết

Có Hai Loại Chó Akita Bạn Nên Biết

Hầu như tất cả chó Akita Nhật Bản tồn tại ngày nay là hậu duệ của dòng Ichinoseki , là một trong hai dòng máu chính – dòng kia là dòng Dewa , hiện đã gần như tuyệt chủng.

Hai dòng này đã được phát triển trong giai đoạn tái tạo giống sau Thế chiến II. Dòng Ichinoseki , được phát triển từ một con chó tên là Ichinosekitora-go được sở hữu bởi ông Kuniro Ichinoseki.

Theo Mutsuo Okada, cựu phó chủ tịch của Akitainu Kyokai , đây là một loại Shin Akita , được phát triển, như đã nói trước đây, bằng cách lai giống chó Akita và Tosa.

Dòng Dewa, được phát triển từ một con chó tên là Dewa-go từ Kennel của Yozaburo Ito. Thật không may, dòng này cho ra những con chó sơ sinh không giống với những con chó Akita của dòng Kongo.

Đây là lý do chúng được từ từ thay thế bởi những con chó của Goromaru dòng Ichinoseki . Ngày nay, chỉ có dòng Kumomaru-go và Tetsuyuki-go được coi là hậu duệ của những chú chó loại Dewa .

Chó Akita Cực Kỳ Kiểm Soát và Độc Lập

Chó Akita Cực Kỳ Kiểm Soát và Độc Lập

hó Akita Nhật Bản chắc chắn là không phải là một lựa chọn tốt cho các chủ sở hữu mới làm quen! Vì, chó Akita cực kỳ bướng bỉnh, độc lập, có ý chí và là một trong những giống chó khó khăn nhất để nuôi dưỡng và giao tiếp.

Là một nhà tư tưởng độc lập với thái độ thống trị và tính khí mạnh mẽ, Akita Inu sẽ khiến bạn sẽ phải là một nhà lãnh đạo giỏi thực sự thì bạn mới có thể khiến cho chó của mình làm những việc nhất định.

Bạn luôn phải nhất quán và áp đặt, luôn luôn chứng minh mình là kẻ thống trị và có thứ hạng cao hơn nó. Điều này, tất nhiên, đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm với chó và rất nhiều kiên nhẫn.

Chó Akita Rất Hay Hung Dữ

Chó Akita Rất Hay Hung Dữ

Giống như chúng tôi đã nói, chó Akita có thể trỏe nên cực kỳ hung dữ nhất là khi chúng không được huấn luyện khi còn nhỏ.

Nhiều chó Akita thường rất bảo vệ gia đình của nó, và sẽ tấn công bất kỳ người lạ nào trong tầm mắt. Chúng thậm chí có thể tấn công một người thân thiện có hành vi bất thường hoặc người cứ nhìn chằm chằm vào nó.

Thức ăn và đồ chơi cũng dễ khiến chúng hung dữ vì chúng có bản tính sở hữu cao. Điều này khiến chó Akita rất nguy hiểm đối với trẻ em. Đó là lý do bạn luôn phải theo dõi trẻ em khi chơi với loài chó này.

Ngoài ra, Akita có thể cực kỳ hung dữ đối với những con chó và vật nuôi khác. Chúng sẽ đuổi theo và giết mèo hoặc các vật nuôi không phải chó khác.

Thái độ thống trị và ý chí mạnh mẽ của chúng khiến Akita thường không tha thứ cho những con chó cùng giới, tất nhiên đó là khi chiến đấu.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì nếu chó Akita được huấn luyện sẽ rất hữu ích và nghe lời.

Khám Phá Bí Mật Về Akita Một Loài Chó Hoàng Gia Của Nhật Bản

kita là giống chó có nguồn gốc từ xứ sở phù tang. Tuy chưa được phổ biến nhiều ở nước ta nhưng hiện nay, giống chó Akita cũng đang là một xu hướng được nhiều người lựa chọn.
Bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về loài chó akita có thể xem thêm bài viết sau

3 Mẹo Giúp Bạn Lựa Chọn Được Chú Chó Akita Nhật Tốt Nhất

Chó Akita trung thành, sẵn sàng dành trọn một đời để gắn bó với chủ nhân. Một giống chó được cả thế giới khâm phục bởi đức tính tốt.

Chúng được coi là giống chó quý, lâu đời nhất nhì thế giới. Nếu bạn đang muốn mua chó Akita mà chưa biết nên tìm ở đâu thì hãy tham khảo những địa điểm trong bài viết này.

Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Chăm Sóc Cho Akita Đúng Cách

Nếu bạn đang quan tâm đến việc tìm mua một con chó akita thuần chủng, tìm hiểu cách nuôi dưỡng, chăm sóc chó akita một cách hiệu quả thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm và kiến thức hữu ích trong việc nuôi chó akita.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học