4 Cách Đơn Giản Giúp Bạn Chăm Sóc Chó Golden Retriever

chăm sóc chó golden retriever
5/5 - (4 bình chọn)

Việc nuôi dưỡng chăm sóc chó golden retriever là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, hãy là người nuôi cần có kiến thức trong việc nuôi chó golden retriever. Dưới đây là các kinh nghiệm và kỹ năng nuôi chó Golden Retriever được Gia Đình Pet rút ra.

Chế Độ Ăn Uống Của Chó Golden Retriever

Chế Độ Ăn Uống Của Chó Golden Retriever

Chó Golden mà chó nào cũng cần chế độ dinh dưỡng hợp lý. Vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển của em nó.

Khi đầy đủ chất thì cơ thể em nó sẽ phát triển khỏe mạnh, cơ bắp tốt. Vì thế khẩu phần ăn của em nó cần chú ý 1 vài thực phẩm sau đây:

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever 1 Tháng Tuổi

Chó Golden con vừa mới sinh ra chưa có đề kháng mạnh, vì vậy ngay từ lúc cún được sinh ra cần phải cho chúng bú sữa chó mẹ.

Trong sữa mẹ có các chất dinh dưỡng, hàm lượng acid amin, vitamin, khoáng chất và protein rất cao giúp cún con hình thành nên hệ miễn dịch tốt, do đó trong thời gian 4 ngày đầu tiên chó con cần được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Cần chú ý thường xuyên vệ sinh đầu vú của chó mẹ.

Khi cún con được 5 ngày tuổi trở đi sẽ bắt đầu cho cún con uống thêm sữa ấm. Nếu cún còn non nớt thì bạn có thể dùng kim tiêm bơm sữa vào miệng cún, khi cung được trên 10 ngày tuổi thì có thể cho cún bú bình hoặc rót sữa ra đĩa để cún tự liếm.

Cho cún uống sữa mẹ và kết hợp uống sữa ấm mỗi ngày từ 100 – 200ml, liên tục trong vòng 1 tháng tuổi

Khi cún bắt đầu đến tuần tuổi thứ 3 thì bắt đầu tập cho cún ăn dặm, có thể ăn cháo loãng + thịt băm heo nhỏ, mỗi ngày cho cún ăn 1 – 2 bữa nhỏ.

Cún con mới sinh ra rất mỏng manh, trong vòng 2 ngày đầu tiên cún con chỉ ngủ và bú mẹ, các cơ quan chức năng chưa được phát triển, cún chỉ có thể co duỗi cơ thể, đạp chân, lắc đầu, lúc này chó mẹ cũng góp phần hỗ trợ cún vận động, trở mình bằng cách liếm láp vào cơ thể chó con và liếm vào hậu môn, lỗ tiểu để kích thích bài tiết và làm sạch vùng sau cho cún.

Khi cún được 1 tuần tuổi thì các khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển, đến 2 tuần tuổi thì cún bắt đầu mở mắt, lúc này thị giác và thính giác của cúng bắt đầu hoạt động bình thường.

Chó con được 3 – 4 tuần tuổi thì răng sữa bắt đầu mọc. Khi cún được 8 tuần tuổi thì bộ răng của chó con cơ bản được hoàn chỉnh. Nếu chó con mọc răng chậm, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho cún.

Cơ thể và các cơ quan chức năng của chó con bắt đầu phát triển dần cho đến khi chó được 6 tháng tuổi là giai đoạn chó đã trưởng thành.

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever 2 Tháng Tuổi

Cún được 1 tháng tuổi bạn có thể tăng chế độ ăn uống của cún lên và bổ sung thêm cá, trứng, rau củ vào thức ăn của cún. nên cho cún ăn 5 bữa / ngày, mỗi lần một chút.

Đây là giai đoạn chó con Golden đã mở mắt và có thể đi lại vững vàng hơn. Lúc này thời gian bú sữa mẹ đã hoàn toàn trải qua.

Chó con đã bắt đầu tập ăn. Vì vậy mà việc cung cấp thức ăn và lượng thực phầm cần thiết để cho chó con tập ăn là rất tốt.

Bạn nên cho chó ăn những thực phẩm giàu protein, giàu canxi, giàu chất đạm ít những thực phẩm tanh, mỡ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa non nớt của chó.

Nhưng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng trên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ở ngoài chợ nhưng phải đảm bảo nấu chín, vệ sinh sạch sẽ.

Bạn chỉ nên nấu ít một, vì trong giai đoạn này chó vẫn đang còn non mà chủ yếu vẫn bú mẹ là chính.

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever 3 Tháng Tuổi

Tốt nhất cho ăn 4 lần một ngày, chia đều trong ngày sáng, trưa,,chiều, tối thời gian chia đều đừng để các bữa ăn quá sát nhau và đêm bị đói.

Lượng thức ăn khoảng 700g chia đều, trong chuồng nước uống lúc nào cũng để sẵn hết ngày đổ thay bát khác.

Cho uống 0,5 l sữa /ngày. Chọn loại rẻ nhất, trứng gà cách ngày một quả Lúc đầu chó ăn chín, sau tái dần và tiến tới ăn sống.

Sau bữa ăn cho đi vệ sinh chỗ cố định và phải ép đi bằng được sẽ tạo được thói quen tốt.Lúc rỗi cho chạy dạo chơi, thời gian này chó vẫn còn ngủ nhiều và lười vận động. Tiến hành tiêm phòng mũi 7 bệnh cách mũi 1 21 ngày và sổ giun lân 2 cho các bé

Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng,năng lượng : Protein, béo, tinh bột, khoáng chất và vitamine từ các thức ăn tự nhiên.Không nên lạm dụng thuốc, hoặc thức ăn tổng hợp.

Rất lưu ý không cho ăn quá nhiều sữa, cá tanh, mỡ, ăn quá mặn. Đặc biệt không cho ăn phổi, gan bò lợn vì bẩn, gan có chứa nhiều độc chất dễ gây ung thư.

Cho chó Golden ăn khoảng 3-4 bữa ngày, chỉ cho ăn gần no thì dừng. Không để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn. Nước uống sạch, luôn đầy đủ. Không bao giờ cho chó ăn quá no.

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever 4 Tháng Tuổi

Cún con được 4 tháng tuổi, bạn điều chỉnh chế độ ăn của cún mỗi ngày ăn 4 – 6 bữa nhỏ. Chú ý thức ăn cho chó con từ 1 – 4 tháng tuổi phải được nấu chín và loãng như cháo. Không nên để chó con ăn đồ ăn khô như vậy sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Cho chó ăn ngày 4 bữa, lượng thức ăn khoảng 1,2 kg thức ăn tổng hợp chia đều các bữa. Sữa 1 lít, trứng cách ngày một quả.

Thời gian này cho chó vận động nhiều, huấn luyện một số bài đơn giản, mang quả bong cao su đặc ném cho chó chạy đuuỏi bắt để phát triển xương.

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever 5 Tháng Tuổi

Chó chó ăn 3 bữa một ngày, tăng lượng đạm, thịt gia súc rẻ tiền, Tránh ăn thịt lợn mỡ vì khó tiêu và dễ đi ỉa, thức ăn 1,4 kg /ngày, sữa 1 lít, trứng gà ngày một quả. Thời gian vận động tăng cao, cho chạy hang ngày hoặc chạy theo xe đạp 5km trở lên.

Sau bữa ăn nên cho chó chạy tự do và vệ sinh 5, 10 phút và cũng để tiêu hóa thức ăn. Bữa chiều tối ăn nhiều hơn một chút và chủ chó dành thời gian thả chó nhiều hơn.

Thức ăn cho chó bao gồm: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc trâu, bò, ngựa, hạn chế thịt lợn vì khó tiêu.

Thức ăn đều phải nấu chín và loãng như cháo đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể.

Bữa ăn của chó thường kéo dài không quá 5 phút, nếu chó ăn hết sạch và còn hơi thòm thèm là đủ, sau khi ăn lập tức phải mang bát đi rửa ngay cho sạch sẽ.

Nếu chó ăn xong mà còn thừa thức ăn, đem đổ đi và bữa sau phải giảm định lượng xuống cho phù hợp.

Một số người nuôi chó có thói quen hay để thừa thức ăn để khi nào đói chó tự ăn, như vậy là hại chó vì thức ăn thừa dễ ôi thiu chó sẽ bị đi ngoài rất dễ chết.

Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả.

Sẽ rất rốt cho sự phát triển của chó và bộ lông sẽ rất mượt mặc dù chúng ta ít chải lông. Sau khi đi dạo buổi tối có thể cho uống một ít sữa hoặc nước đường pha loãng.

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever 6 Tháng Tuổi

Sau 5 tháng có thể bổ xung hàng tuần một ít thị bò, ngựa sống nhưng phải thật tươi với cường độ từ ít đến nhiều sau này. Đối với chó to, canh gác và làm nghiệp vụ.

Đừng sợ chó bị đi ỉa khi ăn thịt sống, vì bản năng hoang dã chó vẫn ăn thị sống từ các con thú trong rừng, sau khi ở với người chó mới thuần hóa ăn các thức ăn khác của người.

Từ 5,5 rưỡi trỏ lên có thể cho ăn như chó lớn, tăng cường cho ăn thêm thịt và vận động ở mức độ cao. Cho ăn 2 lần một ngày, khi cho đi tập hoặc đi dạo ép đi vệ sinh luôn. Ngày một lần là đủ,hạn chế công chăm sóc cho chủ chăn nuôi.

Nếu bạn muốn sở hữu bộ lông đẹp nhất dành cho chú chó Alaskan của mình thì bạn có thể cho chó ăn trứng vịt lộn bổ sung Đạm, khoáng Canxi và Vitamin E. Nhưng nếu bạn muốn cho Alaska ăn trứng thì cần phải đưa vào thực đơn ở trên.

Chế Độ Ăn Chó Golden Retriever Trên 7 Tháng Tuổi

Đối với giống chó Golden Retriever, tính cách của chúng rất phàm ăn. Bạn sẽ không cần phải cố tìm đồ ăn mà nó ưa thích. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý thành phần dinh dưỡng trong lượng thức ăn hằng ngày của chúng, cụ thể:

Chất protein từ các loại thịt như thịt lợn, gà, cá, bò: chiếm 22 – 28% tổng khối lượng thức ăn.

Advertisements

Chất béo: chiếm từ 10 -16%, gần như lượng chất béo này đã có đủ trong thịt tươi hay nội tạng tươi tự nhiên.

Các chất xơ,tinh bột và vitamin có trong các rau củ quả, cơm, khoai, bánh quy: chiếm 68 – 56% tổng khối lượng thức ăn.

Về cách nuôi chó golden, bạn nên cho chúng ăn nhiều bữa. Trung bình từ 2– 4 bữa / ngày, cân đối với độ tuổi của mỗi chú chó. Chẳng hạn như sau:

Với những chú chó từ 6 tháng tuổi trở lên thì bạn nên cho chúng ăn 2 bữa / ngày. Nếu bạn có thời gian thì bạn nên cho chúng ăn 3 bữa / ngày sẽ tốt hơn.

Bên cạnh đó, hãy dành nhiều thời gian bên chú chó của mình. Để cùng nhau vui chơi, thực hiện các hoạt động như đi dạo, chạy bộ,…

Điều này giúp cún cưng của mình tiêu thụ bớt lượng calo còn thừa, tăng cường sức khỏe cho chúng.

Đặc biệt, việc chơi đùa cùng với chú chó của mình sẽ giúp bạn giảm stress vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, sức khỏe của bạn cũng được cải thiện đáng kể, giảm bớt sự cô đơn, giúp ta tự tin hơn.

Cách Phòng Chống Bệnh Cho Chó Golden Retriever

Cách Phòng Chống Bệnh Cho Chó Golden Retriever

Các bệnh lý chịu ảnh hưởng từ việc di truyền hay gặp một số vấn đề từ gen khá là hiếm gặp. Việc điều trị phải phụ thuộc rất lớn vào các thiết bị y tế.

Ngoài các bệnh lí đó ra, chú chó của chúng ta vẫn hay gặp phải các loại bệnh lí thông thường khác. Dưới đây là cách chăm sóc cũng như phòng chống các loại bệnh đó cho chú chó của bạn:

Bệnh thoái hóa xương sụn tuổi thiếu niên

Là loại bệnh gặp vấn đề ở các sụn khớp, đặc biệt là khủy tay trong giai đoạn phát triển từ 4 – 9 tháng tuổi.

Dấu hiệu nhận biết bệnh: chú cún sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn. Các khớp bị cứng lại khiến chúng không thể gập nổi khủy tay.

Cách phòng chống: không nên cho chúng ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein . Các loại sữa có chức năng thúc đẩy sự tăng trưởng cũng nên hạn chế.

Bệnh dị ứng

Chó Golden là giống chó rất dễ bị dị ứng, nhất là đối với các loại phấn hoa hay các sản phẩm về phấn hoa.

Dấu hiệu nhận biết: hay gãi mặt, cọ xát chân tay.

Cách phòng chống: tránh cho chó tiếp xúc với phấn hoa, đặt xa các lọ hoa trang trí ở những nơi chúng hay lui tới.

Bệnh xoắn dạ dày chướng hơi ở chó

Đây là một loại bệnh rất nguy hiểm. Các bộ phận ở tim, phổi hoặc lá lách sẽ bị ứ huyết khiến chó bị khó thở. Có thể tử vong mặc dù đã được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết: chó bị khó thở dữ dội.

Cách phòng chống: không nên cho chúng ăn quá nhiều trong một bữa, hạn chế các hoạt động mạnh.

Uống nước quá nhiều cũng khiến chúng bị đầy hơi. Nếu không xử lý được lượng không khí dư thừa này ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của chúng.

Bệnh động kinh

Sự rối loạn thần kinh trung ương khiến chú chó của bạn rơi vào tình trạng co giật.

Dấu hiệu nhận biết: chó bị co giật.

Cách phòng chống: đây là loại bệnh thường gặp ở chó. Thường xuyên đưa chó đến các cơ sở y tế thú y để theo dõi và điều trị kịp thời. Nếu chó xảy ra hiện tượng này hãy nhanh đưa chó đến cơ sở gần nhất để điều trị kịp thời.

Bệnh suy giáp

Bệnh này có thể khiến chú cún của bạn bị bệnh động kinh và các bệnh lý về da.
Dấu hiệu nhận biết: Thông thường cún của bạn sẽ bị rụng lông, da bị lở loét, béo phì.

Cách phòng chống: Đây là loại bệnh khá phổ biến, nên cho chó ở nơi sạch sẽ, thoáng mát. Khi phát hiện ra bệnh, cần phải kịp thời xử lý ngay tránh các biến chứng có thể xảy ra. Điều trị bằng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ với chế độ ăn uống hợp lý.

Chăm Sóc Lông Cho Golden

Chăm Sóc Lông Cho Golden

Chăm sóc lông cho chó Golden cũng rất quan trọng, đây là công việc khá mất thời gian và phải làm thường xuyên.

Do chó Golden chạy nhảy và chơi đùa nhiều, trong khi lông chúng lại dày và dài nên cần phải chải chuốt, gỡ rối thường xuyên.

Nếu có thời gian thì bạn nên chải chuốt hàng ngày, còn nếu bận thì 2 – 3 ngày làm 1 lần cũng không sao.

Bạn có thể dục lược chải, hoặc găng tay chải lông để loại bỏ lông rụng mỗi ngày, hạn chế lông vương vãi ra khắp nhà.

Tắm gội 1 đến 2 lần mỗi tuần là rất cần thiết. Nếu bé Golden nhà bạn chạy nhảy, lăn lộn nhiều thì tất nhiên phải được tắm nhiều hơn, tránh để bé tha lôi hết đất cát lên bàn ghế, giường chiếu.

Sau khi tắm nên sấy khô lông nhanh chóng do lông chúng dầy nên lâu khô tự nhiên, lông ướt để lâu có thể khiến chúng bị cảm hoặc nấm mốc.

Vệ Sinh Hàng Ngày Cho Golden

Vệ Sinh Hàng Ngày Cho Golden

Vệ sinh hàng ngày như lau mặt, đánh răng cũng nên làm hàng ngày nếu có nhiều thời gian, hoặc ít nhất 2 – 3 lần mỗi tuần. Có thể làm cùng khi chải lông luôn.

2 việc này rất cần thiết nhưng nhiều người nuôi chó Golden thường bỏ qua. Lớp lông mặt dưới mắt chó Golden rất dày, nước mắt chảy xuống phần lông này lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến lông bết, ố vàng trông rất bẩn và rất khó làm sạch.

Golden nổi tiếng thân thiện, chúng rất thích liếm mặt, liếm tay chân chủ. Vì vậy đánh răng thường xuyên rất quan trọng để giúp cả 2 tự tin gần nhau hơn.

Nếu Golden ăn thức ăn khô thì chỉ cần đánh răng 2 – 3 lần mỗi tuần. Còn nếu ăn thức ăn tươi tự nấu thì tốt nhất nên đánh răng hàng ngày.

Huấn Luyện Chó Golden Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Huấn Luyện Chó Golden Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Đối với chó golden, bạn cần bắt tay vào thực hiện các bước huấn luyện căn bản sau đây:

Bước 1: Cần chuẩn bị thật nhiều tờ báo cũ và trải ra khắp phòng của Golden Retriever. Bạn để như vậy đến khi chú chó của bạn đi vệ sinh trên bất kỳ tờ báo nào.

Bước 2: Lấy tờ báo mà nước tiểu và phân của chú chó bám vào mang đến nơi mà bạn muốn chúng đi vệ sinh.

Loài chó Golden Retriever thường có thói quen là sẽ đi vệ sinh ở đúng chỗ chú đã từng vệ sinh ở lần trước bởi chúng sẽ theo dõi mùi hương khi chúng muốn đi vệ sinh lần tiếp theo.

Bởi vậy, chỉ cần lặp đi lặp lại các 2 bước như trên là bạn có thể dễ dàng dạy chú chó golden của mình cách đi vệ sinh đúng chỗ rồi.

Khi chú cún của bạn còn nhỏ, hãy tập cho chúng thói quen đi vệ sinh đúng chỗ

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học