Rận Và Đỉa Ở Cá

4.5/5 - (46 bình chọn)

Rận và đỉa ở cá là những loại ký sinh trùng bên ngoài có thể bám vào da và mang cá. Trong cá tự nhiên và cá cảnh đánh bắt tự nhiên, có nhiều loại rận và đỉa khác nhau, cả ở loài nước mặn và nước ngọt. Ở cá nuôi nhốt, bao gồm hầu hết các loài cá cảnh, chỉ có một số loài rận và đỉa có khả năng gây hại cho cá.

Triệu Chứng Rận Và Đỉa Ở Cá

  • Những đốm đen hoặc rám nắng nhỏ trên cơ thể
  • Nhấp nháy (cơ thể cọ xát vào các vật phẩm trong bể)
  • Nhảy
  • Giảm sự thèm ăn
  • Thờ ơ
  • Mang nhợt nhạt

Hầu hết các loài rận và đỉa phổ biến ở cá nuôi có xu hướng ở dạng vĩ mô, nghĩa là chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên, những thay đổi về màu sắc và sự tích tụ của tảo có thể bị nhầm lẫn với ký sinh trùng. Tùy thuộc vào loại ký sinh trùng có thể nhỏ bằng đầu bút chì, hoặc lớn đến vài cm.

Hầu hết đỉa và rận ở cá đều có màu nâu hoặc rám nắng, vì vậy chúng nổi bật so với những loài cá có màu sắc rực rỡ hơn. Thông thường, ký sinh trùng sẽ ẩn nấp dưới các phần đính kèm vây, ngay bên cạnh cơ hoặc trong miệng, điều này có thể khiến cha mẹ thú cưng khó phát hiện ra chúng hơn.

Nguyên Nhân Gây Ra Rận Và Đỉa Ở Cá

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến rận và đỉa xâm nhập vào bể cá là từ cá chưa được cách ly đúng cách. Kiểm dịch đòi hỏi phải cách ly cá mới mua hoặc nuôi của bạn trong một hệ thống riêng biệt trong 4 – 6 tuần. Giống như việc cách ly các vật nuôi khác của bạn có thể giúp kiểm soát dịch bệnh, việc cách ly cá là điều cần thiết để ngăn chặn tất cả mầm bệnh xâm nhập vào bể chính của bạn.

Một thiết lập kiểm dịch đúng cách sẽ cung cấp cho cá của bạn một môi trường an toàn và sạch sẽ, nơi bạn có thể theo dõi chặt chẽ hình dáng và hành vi của chúng. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác thường về ngoại hình của chúng, bao gồm màu sắc kỳ lạ, các đốm mới nổi lên hoặc các dấu hiệu hành vi như nhấp nháy hoặc cố tự cào vào các vật dụng trong bể, thờ ơ hoặc chán ăn, bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của mình để được tư vấn.

Căng thẳng cũng có thể gây bùng phát dịch bệnh khi cá của bạn mang một lượng ký sinh trùng thấp, nhưng hiện không có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, thường được gọi là nhiễm trùng “cận lâm sàng”. Cá có thể bị căng thẳng do chất lượng nước kém, môi trường không phù hợp, các tương tác xã hội hung hăng, chế độ ăn uống kém, v.v. Một khi bị căng thẳng, hệ thống miễn dịch của cá không hoạt động hiệu quả, cho phép các bệnh nhiễm trùng cận lâm sàng phát triển và phát triển.

Cách Bác Sĩ Chẩn Đoán Rận Và Đỉa Ở Cá

Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần phải hoàn thành một cuộc kiểm tra thể chất cho cá với thuốc an thần. là loài chịu áp lực cao, rất trơn và khó kiềm chế, vì vậy bác sĩ thú y có thể sẽ cần thêm một số loại thuốc vào nước của cá để trấn an chúng. Quá trình này sẽ không làm tổn thương cá của bạn. Những con cá lờ đờ với lượng ký sinh trùng đáng kể có thể không được dùng thuốc an thần – điều này sẽ tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ thú y.

Advertisements

Sau khi dùng thuốc an thần, bác sĩ thú y sẽ xem xét toàn bộ cá của bạn, kể cả trong khoang miệng, đồng thời lấy mẫu từ da và mang của chúng. Bất kỳ ký sinh trùng vĩ mô nào cũng có thể được loại bỏ vào thời điểm này. Những mẫu này sau đó sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định loại hoặc loài ký sinh trùng và các giai đoạn sống hiện tại của nó có trên cá của bạn.

Điều Trị Rận Và Đỉa Ở Cá

Tùy thuộc vào loại rận hoặc đỉa có mặt, việc điều trị có thể khác nhau về loại, phương pháp thực hiện và thời gian. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu một con cá được tìm thấy trong bể bị nhiễm ký sinh trùng, có thể giả định rằng tất cả cư dân trong bể cũng sẽ gặp rủi ro. Điều này bao gồm tất cả các động vật không xương sống, bao gồm tôm, san hô và nghêu, tùy thuộc vào cách thiết lập bể của bạn. Một số loài trong số này có thể nhạy cảm hơn với các loại thuốc khác nhau, vì vậy hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phương pháp điều trị ngâm organophosphate, với các loại thuốc như diflubenzuron, thường được gọi là Dimilin®. Diflubenzuron hoạt động bằng cách cuối cùng ngăn chặn sự hình thành bộ xương ngoài của rận. Formalin hoặc kali permanganat cũng có thể là thuốc hiệu quả, tùy thuộc vào loài hoặc giai đoạn sống hiện tại. Những loại thuốc này độc hại và cần được xử lý cẩn thận ngoài việc dùng đúng liều lượng.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Rận Và Đỉa Ở Cá

Đỉa sẽ giết cá của tôi?

Với số lượng thấp, đỉa thường gây phiền toái cho cá của bạn hơn là đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, ở nồng độ cao, chúng có thể giết chết cá của bạn.

Làm thế nào để loại bỏ đỉa trong bể cá của tôi?

Rận và đỉa dựa vào vật chủ là cá và có thể cả vật chủ là động vật không xương sống để hoàn thành vòng đời của chúng. Nếu bạn xử lý ký sinh trùng trên cá của mình, phần còn lại của bể cũng sẽ được xử lý hiệu quả.

Bài viết về Rận Và Đỉa Ở CáGia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.