5 Sự Thật Thú Vị Về Loài Cá Betta

4.7/5 - (6 bình chọn)

Cá betta (Betta splendens), còn được gọi là cá chiến Siam, là một trong những loài cá nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới nhờ vào sắc màu đẹp mắt, các hình dáng vây khác nhau và sự dễ chăm sóc tương đối của chúng. Nếu bạn muốn bắt đầu nuôi cá trang trí, cá betta có thể là một loài cá khởi đầu tuyệt vời và tương tác. Có hơn 70 loại cá betta đã được lai tạo chọn lọc cho các đặc điểm cụ thể, bao gồm hình dáng vây, mô hình và sắc màu.

Hồ Chứa Cá Betta

Để giữ cho cá betta khỏe mạnh và vui vẻ, quan trọng là giữ chúng trong môi trường tương tự với môi trường tự nhiên của chúng. Tạo lại môi trường cho cá betta nên là ưu tiên hàng đầu khi giữ chúng trong một môi trường trong nhà của bạn. Quan trọng là phải xem xét kích thước hồ cá khi lên kế hoạch nuôi một cá betta. Kích thước tối thiểu cho một cá betta đơn lẻ là 35 lít. Hồ chứa 70 lít sẽ cho phép bạn cung cấp nhiều đồ trang trí cho cá betta cũng như cá khác.

Tùy thuộc vào số lượng cá betta bạn nuôi trong một hồ cá, mỗi con cá nên có khoảng 15 lít không gian. Hồ trồng cây với các đồ trang trí như đá và gỗ trôi có thể cung cấp một hệ sinh thái tuyệt vời cho cá betta của bạn. Không khuyến khích giữ cá betta trong bát hoặc chai nhỏ.

Cá Betta Sống Được Bao Lâu?

Cá betta có thể sống từ 5-7 năm tuổi. Một số con cá betta sống lâu nhất từng được ghi nhận sống đến tuổi 10. Tuổi thọ của cá betta có thể được tối đa hóa khi chúng được nuôi trong môi trường lý tưởng với chăm sóc đúng cách. Nếu không được chăm sóc đúng cách, cá betta sẽ dễ bị mắc bệnh hoặc bị ốm, điều này có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng đáng kể.

Tại Sao Cá Betta Còn Được Gọi Là Cá Chiến Binh?

Cá Betta còn được biết đến là cá chiến binh do tính cách địa bàn của cá Betta đực. Sự xung đột về lãnh thổ thường xảy ra trong tự nhiên khi các ao nuôi chứa cá Betta khô hạn. Cá Betta bị cách ly trong các ao nhỏ hơn và chiến đấu với nhau.

Cá betta
Cá betta

Cá Betta là loài bản địa Đông Nam Á và có thể được tìm thấy ở Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Lào, Campuchia, Indonesia và Malaysia. Khi tính cách quyết đấu của chúng được phát hiện, con người đã sử dụng cá Betta như một hình thức giải trí. Tương tự như các trận đấu gà, người ta đặt cược vào những trận đấu này và cá thường chiến đấu đến chết. Cá Betta tiếp tục được lai tạo cho các đặc tính đánh nhau này. Chiến đấu trở nên quá phổ biến đến mức Vua Siam bắt đầu quản lý những trận đấu này để thu thập một số khoản tiền thắng cược và sở hữu những con cá chiến đấu cá nhân.

Cá Betta là một trong những loài cá đầu tiên được thuần hóa khoảng 1.000 năm trước. Trong thế kỷ 19, chúng được giới thiệu vào các nền văn minh phương Tây và trở thành một trong những loài cá trang trí phổ biến nhất.

Advertisements

Loài Cá Nào Có Thể Sống Chung Với Cá Betta?

Cá Betta được coi là một trong những loài cá nước ngọt hung dữ nhất. Không khuyến khích để hai con cá Betta đực cùng chung một bể. Nếu hai con đực được nuôi cùng nhau, chúng sẽ chiến đấu cho đến chết. Các con cá Betta cái có thể nuôi chung vì chúng không có tính chiếm đoạt địa bàn như con đực và thường hình thành các nhóm hòa đồng. Tùy thuộc vào không gian mà bạn có, người chủ có thể nuôi từ 3-5 con cá Betta cái chung một bể. Nên nuôi các con cá Betta cái theo số lẻ vì chúng thường phát triển một hệ thống xếp hạng quyền lực trong nhóm của mình.

Việc nuôi các loài cá khác với cá Betta phụ thuộc vào kích thước của bể. Bể càng lớn thì có thể nuôi thêm nhiều cá khác. Nên chọn các loài cá hòa đồng, không hung dữ và có kích thước tương đồng với cá Betta. Một số ví dụ về các loài cá có thể sống chung với cá Betta bao gồm:

  • Cá Corydoras
  • Cá Neon tetra
  • Cá Rasbora
  • Cá mèo pictus

Trước khi thêm các loài cá khác vào cùng bể với cá Betta, nên tìm hiểu tính tương thích của chúng. Cần tránh các loài cá hung dữ hoặc cắn vây vì chúng có thể gây ra stress và gây tổn thương cho cá Betta. Ngoài ra, cần đảm bảo rằng bể đủ rộng để cho tất cả các loài cá sống thoải mái và đủ nơi để ẩn nấp và phân chia lãnh thổ cho tất cả các loài cá.

Thức Ăn Cho Cá Betta

Cá Betta là loài ăn thịt nên chế độ ăn của chúng cần được cung cấp đầy đủ protein. Trong tự nhiên, chúng ăn các loài côn trùng và ấu trùng nhỏ. Trong môi trường nuôi, nên dùng các loại viên cá nổi chứa nhiều protein để cho cá Betta ăn. Không nên dùng bột cá để cho cá Betta ăn vì nhiều loài cá không chấp nhận chúng làm thức ăn và chúng có thể không ăn đủ bột để duy trì sự sống của mình.

Thức ăn bổ sung có thể bao gồm tôm sú khô hoặc đông lạnh, tôm tít, tôm hùm và sâu máu. Cá Betta nên được cho ăn một lần mỗi ngày để tránh quá mức ăn. Cá Betta thường được cho ăn khoảng 2-3 viên cá mỗi ngày. Cho ăn quá nhiều cá Betta có thể gây tác động tiêu cực đến chất lượng nước trong môi trường, vì thức ăn chưa ăn hết sẽ tạo thành chất thải ở đáy hồ. Hệ thống lọc có thể giúp loại bỏ một phần chất thải này.

Cá betta là thú cưng tuyệt vời cho những người có thể đảm bảo cho cá của họ có môi trường sống rộng lớn, với loại cá bạn đồng hành thích hợp trong bể cá của chúng. Hãy nhớ giữ cá betta đực riêng biệt và cung cấp một chế độ ăn uống giàu protein cho cá của bạn. Những con cá này rất đẹp để theo dõi và thường dễ chăm sóc miễn là chúng được cung cấp không gian để lang thang và khám phá trong bể cá của mình.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.