5 Sự Thật Về Cá Koi Bạn Nên Biết

4.4/5 - (44 bình chọn)

Cá Koi là một loại cá rất phổ biến và đầy màu sắc thuộc loài cá chép Amur (Cyprinus rubrofuscus). Những con cá này thường được nuôi làm cá cảnh trong các hồ chứa nước ngoài trời. Chúng có một lịch sử phong phú trong văn hóa châu Á kéo dài hàng ngàn năm, nhưng không liên quan đến cá vàng mặc dù màu sắc của chúng tương tự. Màu sắc rực rỡ và hành vi của chúng có thể mang lại sự pha trộn màu sắc và hoạt động cho bất kỳ hồ nước ngoài trời nào.

Ý nghĩa của cá Koi

Koi thực ra là tên không chính thức cho loài cá này – chúng thường được gọi là cá Koi Nhật Bản hoặc tên tiếng Nhật là Nishikigoi. Nishikigoi được biết đến với tên gọi “viên ngọc bơi lội”. Trong văn hóa Nhật Bản, cá Koi thường được nuôi vì chúng tượng trưng cho may mắn, thịnh vượng và phúc lộc.

Cá Koi lần đầu tiên được trưng bày ở Tokyo vào năm 1914, thúc đẩy sự nổi tiếng của chúng trên khắp Nhật Bản. Đây cũng là khoảng thời gian người ta bắt đầu lai tạo chọn lọc ở Niigata, Nhật Bản, từ đó phát triển và lan rộng toàn cầu.

Hồ Cá Koi

Cá Koi thường được nuôi làm thú cưng trong các hồ nước ngoài trời. Các hồ có thể là cách tuyệt vời để tận hưởng cá Koi của bạn và thậm chí cung cấp một phong cảnh đẹp cho ngôi nhà của bạn, vì chúng thường bao gồm các tác phẩm đá và thác nước công phu. Cá Koi là loài cá nước ngọt ôn đới có thể thích nghi với nhiệt độ nước từ 7 – 35 độ C. Khi nuôi cá Koi, nên giữ chúng ở nhiệt độ từ 20 – 24 độ C. Một hồ sâu có thể duy trì một thermocline (độ dốc nhiệt độ) trong nước, cho phép cá Koi trải nghiệm các nhiệt độ khác nhau.

Một hồ nước sâu cũng sẽ giúp cá Koi dễ dàng trú ẩn trong hồ khi mùa đông đến. Nước có thể đóng băng ở độ sâu từ 45 – 60 cm trong một hồ. Đảm bảo hồ nước của bạn đủ sâu sẽ ngăn chặn cá của bạn bị đóng băng. Trong mùa đông, cá Koi sẽ đi vào tình trạng letargy hoặc ngủ đông khi nhiệt độ nước đạt 7 – 10 độ C. Cơ thể chúng sẽ ngừng hoạt động và không yêu cầu nhiều thức ăn. Có thể thêm máy sưởi nước hồ để tăng nhiệt độ nước, đảm bảo cá Koi sống sót qua mùa đông. Có thể áp dụng các biện pháp đặc biệt nếu hồ của bạn đóng băng trong mùa đông. Ví dụ, tạo một lỗ trong băng và thêm thiết bị tạo oxy hòa tan trong nước có thể giúp cá Koi sống sót.

Khi chọn cá cho hồ nước của bạn, hãy nhớ rằng cá nhỏ sẽ lớn lên theo thời gian. Biết kích thước cá khi trưởng thành là quan trọng để xác định số lượng cá có thể nuôi trong một hồ. Nói chung, 2.5 cm cá đòi hỏi khoảng 37 lít nước. Vì vậy, một hồ nước 370 lít có thể nuôi một con cá dài 25 cm.

Giá Của Cá Koi

Giá của cá Koi có thể thay đổi do nhiều yếu tố. Thông thường, một con cá Koi nhỏ có giá từ 185.000VND đến 1.150.000 VND. Một số con cá Koi, tùy thuộc vào kích thước và màu sắc, có giá trên 2.300.000 VND. Con cá Koi đắt nhất từng được bán tại đấu giá là 41 tỷ VND tại Nhật Bản trong Triển lãm cá Koi toàn Nhật Bản năm 2017.

Advertisements

Các yếu tố quyết định mức giá của cá Koi có thể bao gồm:

  • Dòng giống: Những dòng giống được săn đón sẽ có giá đắt hơn.
  • Loại cá Koi: Các loại phổ biến nhất bao gồm Kohaku, Sanke và Showa.
  • Họa tiết: Các bước và đối xứng trong họa tiết thường có thể làm tăng giá của cá Koi.
  • Kích thước: Các con cá Koi lớn hơn có giá đắt hơn.
  • Nguồn gốc: Cá Koi nhập khẩu có giá cao hơn so với Cá Koi nhân giống trong nước.
  • Số lượng cá mua: Nếu cá Koi được mua với số lượng lớn, giá cả thường thấp hơn. Hãy đảm bảo bạn có thể nuôi đủ số lượng cá Koi bạn dự định mua nếu chúng chưa trưởng thành hoàn toàn.

Màu Sắc Cá Koi

Có hơn 100 giống cá Koi khác nhau được phân thành 16 nhóm dựa trên tiêu chuẩn của Zen Nippon Airinkai (câu lạc bộ cá Koi gốc) trong việc giám sát việc nhân giống và đánh giá tiêu chuẩn của cá Koi. Cá Koi có thể được phân biệt dựa trên màu sắc, họa tiết và vảy. Các giống cá Koi mới liên tục được phát triển thông qua chọn giống có chủ đích.

Ba màu cốt lõi tạo nên nhiều giống cá Koi bao gồm: đỏ (Hi), trắng (Shiro) và đen (Sumi). Các màu khác thường gặp gồm vàng, cam, xanh dương và kem. Một số con cá có thể có vẻ ngoài bóng bẩy với màu bạc hoặc vàng kim loại. Cá Koi thường có ba màu nhưng cũng có thể chỉ có một màu, hai màu hoặc nhiều màu.

Cá Koi Sống Được Bao Nhiêu Năm?

Cá Koi, khi được cung cấp điều kiện môi trường phù hợp, có thể sống từ 25 – 50 năm trung bình. Có báo cáo về cá Koi sống đến 100 – 200 năm. Con cá Koi già nhất từng được ghi nhận sống đến 226 tuổi. Chất lượng nước, điều kiện ao, dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe phòng ngừa có thể giúp kéo dài tuổi thọ của cá Koi. Có nhiều loại thức ăn cá Koi thương mại dành cho người nuôi, và có thể được sử dụng độc quyền để nuôi cá Koi và cung cấp dinh dưỡng hoàn chỉnh. Cho ăn quá nhiều là mối quan tâm thường gặp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc thú y phù hợp có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bất kỳ con cá Koi nào. Không phải tất cả các bác sĩ thú y đều chữa trị cho cá, vì vậy hãy chắc chắn tìm một bác sĩ thú y chuyên về thú cưng của bạn. Các tổ chức như Hiệp hội Bác sĩ Thú y Cá Hoa Kỳ (AAFV) và chức năng Tìm một Bác sĩ Thú y Cá có thể giúp hỗ trợ trong việc tìm một bác sĩ có kinh nghiệm điều trị cá Koi.

Bài viết 5 Sự Thật Về Cá Koi Bạn Nên Biết của Gia Đình Pet xin kết thúc tại đây. Cám ơn bạn đã chọn lựa tham khảo nội dung của chúng tôi giữa hàng triệu nội dung thú vị ngoài kia.

Advertisements

Advertisements
Nam Ngô
Bs Ngô Nam - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt - Là một bác sĩ trẻ, tài năng. Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Tp.HCM năm 2014 - 2018. Sau đó anh thực hành thú y tại phòng mạch riêng từ 2018 – nay.