Những Cách Khắc Phục Chó Bị Nôn Hiệu Quả

chó bị nôn
4.2/5 - (22 bình chọn)

Chó bị nôn thức ăn là tình trạng thường gặp ở nhiều bạn nuôi chó. Đây chính là cảnh báo xấu về hệ tiêu hóa của chó đang gặp vấn đề.

Để không gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chó, cần tìm hiểu nguyên nhân và các biện pháp chữa trị hiệu quả.

Nếu tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, cần có các phương thức điều trị thích hợp tại cơ sở y tế. Dưới đây là tổng hợp các cách chữa chó bị nôn bỏ ăn tại nhà.

Thông thường, chó bị nôn ra thức ăn giúp cơ thể chúng đào thải các vật thể không mong muốn.

Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên nghiêm trọng hơn một khi bạn phát hiện chúng ít hoạt động hơn, chó bỏ ăn mệt mỏi nôn kèm theo máu hay các dịch trắng hoặc vàng.

Nguyên nhân dưới đây là những tình huống nôn mửa có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chó.

nguyên nhân chó bị nôn

Nguyên Nhân Chó Bị Nôn Mửa

Mặc dù chó nôn mửa vì nhiều lý do, nhưng các vấn đề về dạ dày có lẽ là một trong những lý do phổ biến nhất gây nôn mửa.

Những vấn đề này có thể bao gồm:

 • viêm dạ dày 
 • đau bụng do ăn rác hoặc thức ăn hỏng
 • nuốt phải thực vật độc hại hoặc cỏ
 • ăn quá nhanh
 • hoạt động mạnh sau khi ăn
 • bệnh viêm ruột
 • chướng bụng
 • tắc nghẽn do vật lạ

Nôn nao bụng khi ở trên xe cũng có thể là một nguyên nhân gây nôn mửa. Tình trạng say tàu xe không phải là không phổ biến ở chó.

Nôn mửa cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn đang diễn ra. Ví dụ, nôn có thể là phản ứng thứ phát với một vấn đề sinh lý, chẳng hạn như thận, gan , hoặc bệnh tuyến tụy.

Suy thận làm tăng amoniac, có thể gây kích thích dạ dày. Tình trạng viêm ở các cơ quan liên quan đến dạ dày cũng có thể gây kích thích dạ dày.

Trong một số trường hợp, nôn mửa cũng là dấu hiệu của vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như vấn đề về tai giữa, u não, hoặc thậm chí là viêm màng não.

Cũng có thể có những nguyên nhân tâm lý, chẳng hạn như sợ hãi hoặc lo lắng, cực độ, rất giống ở người.

Chó bị nôn do sức đề kháng yếu thiếu các vitamin

Nếu chó của bạn nôn ra dịch bọt màu vàng, rất có thể bạn đã bỏ sót một số loại vitamin cần thiết trong khẩu phần ăn thường ngày của bé.

Bọt vàng cho thấy đề kháng của chó đang yếu đi, đường có thể gặp vấn đề hoặc cơ quan tiêu hóa làm việc chưa tốt.

Chó mắc bệnh Parvo Care hoặc các vi khuẩn có hại

Khi mắc phải các bệnh lý này, chó nhà bạn sẽ bắt đầu bỏ ăn và nôn ói các dịch bọt màu trắng, lỏng, nhầy nhụa.

Bạn cần phải kiểm tra chất lượng thức ăn xem chó có bị ngộ độc hay không, đồng thời nhớ xem lần tiếp xúc sau cùng của bé với những con chó khác, có con nào mắc phải Parvo, Care hay không?

Chó bỏ ăn do thay đổi môi trường đột ngột

Chó bị nôn thức ăn khi bạn di chuyển quá nhanh và thay đổi môi trường sống quá đột ngột. Thời tiết thất thường cũng có thể trở thành nguyên nhân của tình trạng trên.

Chó bỏ ăn và nôn ói vì mắc các bệnh bên trong cơ thể

Lúc này, các bé sẽ bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Nước bọt cũng túa ra liên tục và bé sẽ nôn các bãi nôn dạng bọt trắng.

Sau khi nôn, bé có xu hướng ủ rũ và nằm nhiều, không vui vẻ thì rất có thể bé đã bị viêm tụy, mật hoặc nhiễm độc tiêu hóa.

Phân biệt chó nôn ra hạt nhỏ

Cả nôn ra hạt to lổn nhổn và nôn ra hạt nhỏ thường là liên quan đến thức ăn hoặc thứ gì đó mà chó của bạn đã ăn.

Nôn ra hạt to lổn nhổn là tình trạng nôn ra những chất mà bạn vẫn có thể xác định được đó là các phần của thức ăn, một dấu hiệu cho thấy thức ăn được ăn vào không nằm trong dạ dày lâu.

Các hạt to lổn nhổn cho chúng ta biết rằng thức ăn không có nhiều thời gian để tiêu hóa. Nó có thể cho thấy chó đã ăn quá nhanh hoặc chạy quá sớm sau khi ăn.

Mặt khác, tình trạng nôn ra hạt nhỏ cho thấy rằng đã có sự tiêu hóa và thức ăn nằm trong dạ dày trong được một thời gian trước khi bị nôn ra.

Nếu thú cưng bị nôn khan và nôn nao bụng, và thức ăn được tiêu hóa một phần và hơi lỏng, có thể có các hạt trong chất nôn, đó là dấu hiệu cho sự hiện diện của máu. Các hạt có thể trông giống như bã cà phê cũ hoặc có thể có máu thực sự.

Nôn ra nước khác như thế nào

Chất nôn có bọt, nhầy nhụa, hoặc không màu khác với chất nôn có chứa thức ăn được tiêu hóa một phần.

Advertisements

Trong một số trường hợp, chất nôn dạng lỏng màu vàng hoặc không màu là dấu hiệu của một vấn đề y tế hoàn toàn khác không có liên quan đến thức ăn được tiêu thụ.

Trên thực tế, sự khác biệt chính giữa nôn ra chất lỏng và chất bán rắn là nôn ra chất lỏng thường có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng đang tiềm ẩn, trong khi nôn ra hạt to lổn nhổn hoặc nôn ra hạt nhỏ có nhiều khả năng liên quan đến những thứ đã được ăn vào.

Thông thường, chất lỏng có nghĩa là chúng ta đang xem xét một số lý do khác, chẳng hạn như thận, gan, tuyến tụy, hoặc viêm dạ dày nghiêm trọng, trong đó nguyên nhân không phải là do thực phẩm hay chất kích thích.

Nó cũng có thể là dấu hiệu của trào ngược thực quản giống như chứng ợ nóng của chúng ta. Một điều cần ghi nhớ là, như chất lỏng đi ra từ miệng chó không phải lúc nào cũng là nôn mửa.

Chó có thể bắt đầu có bị trầm cảm với tình trạng chảy nước dãi, hoặc có chất lỏng không màu chảy ra khỏi miệng. Nếu nó kèm theo các chất trong dạ dày, thì đó là nôn mửa. Nếu không, nó không phải.

triệu chứng chó bị nôn

Triệu Chứng Chó Bị Nôn

Chó bị nôn ra bọt vàng thường biểu hiện cho việc sức đề kháng của chó yếu đi. Nguyên nhân có thể là

 • đường ruột có vấn đề
 • khẩu phần ăn thiếu Vitamin B1
 • nuốt phải vật lạ, cứng
 • ăn trúng thức ăn có độc như bả chuột, đồ ôi thiu

Chó bị nôn bỏ ăn do bị ký sinh và vi khuẩn gây hại, hoặc mắc căn bệnh Parvo, Care. Đường ruột có thể chưa tiêu hóa hết thức ăn, dẫn đến việc khó tiêu, cũng có thể vì bị ngộ độc. Dấu hiệu dễ nhận thấy là nôn ra phần dịch màu trắng bọt, dạng lỏng và nhầy.

Khi ăn thức ăn không hợp vệ sinh, thường xuyên di chuyển trong thời tiết thay đổi thất thường. Sẽ khiến chó bỏ ăn và nôn.

Nhiệt độ sẽ thay đổi thường xuyên, bụng thóp lại, mắt trũng xuống, luôn tiết ra nước bọt chảy dài. Da nhăn nheo, mắt trũng.

Nếu bạn thấy chó thường xuyên nằm một chỗ, luôn uể oải mệt mỏi, phần đuôi luôn cụp xuống, hai chân sau yếu. Chó bỏ ăn nôn ra nước bọt, nôn mửa ngay tại chỗ. Khi đi ngoài sẽ là tiêu chảy, dạng lỏng.

Chó bị nôn ra bọt trắng, dấu hiệu là nôn bọt có màu trắng đục, hay liếm môi vì bị thiếu nước, nuốt nước bọt với tần suất nhanh.

Sau khi nôn, chó sẽ ủ rũ xuống, rất có thể đã bị nhiễm khuẩn về đường tiêu hóa, bị viêm mật, tụy.

chữa trị chó bị nôn

Cách Chữa Trị Chó Bị Nôn Hiệu Quả Nhanh

Khi bắt gặp chó của mình có các tình trạng nôn mửa và kèm theo triệu chứng nặng thì tốt nhất là đưa đến gặp bác sĩ thú y.

Hoặc chúng ta ra tiệm thuốc mua Cimetidine, Penicilin G, Streptomycin. Để giảm sốt thì nên tiêm Dimedron, Promix.

Ngoài ra, cung cấp các Vitamin B1, C. Muốn giúp chó có lại sức thì truyền Ringerlactat, Cafein 5%, đường Glucoza.

Chó bị nôn thức ăn có thể là bệnh thông thường, nhưng lại cực kỳ nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Do đó, bạn cần kiểm tra xem tình trạng của chó và đưa chó đi thăm khám trong thời gian gần nhất.

Tuy nhiên, nếu vì một số lý do mà bạn không thể đưa bé đi khám ngay được, có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.

Luôn giữ ấm cho chó khi bắt đầu dấu hiệu nôn ói, cơ thể các bé đã trở nên nhạy cảm và mỏng manh.

Chính vì vậy, hãy luôn cố gắng giữ ấm chó bé để bé cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Lau miệng, lau mặt cho bé bằng khăn ấm, giữ cho cơ thể bé luôn sạch sẽ, gọn gàng.

Tổng vệ sinh, khử trùng khu vực sống của chó định kỳ, bao gồm giường nệm, chăn đắp, đồ chơi,… để hạn chế vi khuẩn tiếp tục xâm nhập.

Cho chó uống nước ấm, cách mỗi tiếng một lần. Bổ sung khoáng vào nước, hoặc cho bé uống nước biển khô để bù nước đã mất.

Cho chó ăn cháo loãng nấu với thịt bằm, hạn chế các thức ăn dầu mỡ gây khó tiêu. Nên cho bé đi khám sớm nhất có thể để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.

Chó bị nôn thức ăn không phải là tình trạng hiếm gặp, nhưng lại có thể gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của bé.

Bạn cần theo dõi và kiểm tra sức khỏe của chó nhà bạn thường xuyên hơn. Bên cạnh đó, giữ môi trường sạch sẽ, thoáng đãng và chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng là cách giúp bé hạn chế các bệnh đường ruột.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học