Đây Là Cách Nhanh Nhất Để Chữa Trị Chó Bị Ghẻ Máu

chó bị ghẻ máu
5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh ghẻ máu ở chó là một trong những căn bệnh ngoài da phổ biến thường gặp nhất ở chó.

Bệnh ghẻ máu ở chó hay còn có tên gọi khác là ghẻ Demodex là một căn bệnh ghẻ thường gặp ở chó rất khó chữa trị.

Bệnh ghẻ máu này chủ yếu do ve chó gây lên do chúng ký sinh trong da chó lâu ngày hút máu và phá hoại da chó.

Nguyên Nhân Chó Bị Ghẻ Máu

Nguyên Nhân Chó Bị Ghẻ Máu

Bệnh ghẻ máu demodex gây ra bơi các Demodex canxi chúng là một dạng ký sinh trùng mite sống ở khu vực nang lông của chó.

Hầu hết tất cả con chó đều có loại ký sinh này sống trên da nhưng chúng lại không có phản ứng với con ve này do hệ miễn dịch tốt.

Khi mà hệ miễn dịch của chó trở nên kém hơn thì chúng sẽ tấn công và phát triển bệnh nặng hơn trên cơ thể vật chủ.

Bệnh ghẻ máu demodex sẽ xuất hiện nhiều ở chó con và chó chưa có hệ miễn dịch trưởng thành.

Các con ve chó sẽ sinh sản nhanh chóng khi mà hệ miễn dịch của chó mất kiểm soát hoặc yếu đi.

Hầu hết các chú chó trưởng thành sẽ có khả năng chống lại loại ve gây bệnh ghẻ máu demodex, chỉ khi hệ miễn dịch của chó trưởng thành kém do tuổi tác thì ghẻ demodex mới có cơ hội tấn công và gây bệnh trên vật chủ.

Triệu Chứng Chó Bị Ghẻ Máu

Triệu Chứng Chó Bị Ghẻ Máu

Triệu chứng của chó bị ghẻ Sarcoptic Mange: Những chú chó bị ghẻ Sarcoptic Mange sẽ có biểu hiện ngứa dữ dội, lông rụng và da có thêm vảy đỏ.

Các vùng da có vảy đỏ thường bắt đầu từ những khu vực lông thưa thớt như vành tai, khửu tay, chân, bụng và có thể lan ra toàn thân chó nếu như không điều trị hiệu quả.

Triệu chứng của chó bị ghẻ máu: Chó bị ghẻ máu sẽ bị rụng lông từng mảng, bị ngứa nhẹ. Chó bị ghẻ máu lâu không chữa thì da chó sẽ xuất hiện tình trạng viêm mủ, chạy dịch huyết tương lỏng không đông, da nhăn nheo.

Cơ thể chó xuất hiện mùi hôi và xuất hiện thêm dấu hiệu ngứa ngáy khó chịu, chó bị ghẻ máu thường ít lây lan sang các chú chó khác, có khi trong cả 1 đàn chó chỉ có 1, 2 con bị ghẻ.

Cách Điều Trị Bệnh Ghẻ Máu

Cách Điều Trị Bệnh Ghẻ Máu

Để điều trị căn bệnh này bạn áp dụng theo cách sau đây:

Cách 1: Áp dụng cho chó mới bị ghẻ thì nên sử dụng thuốc bôi Alkin Mitecyn lên các khu vực chó bị nhiễm ghẻ ngoài da, thuốc có tác dụng chống viêm, chống dị ứng da và loại bỏ ghẻ Demotex trên da, phòng ngừa ký sinh Demotex sinh sôi và phát triển trên da.

Advertisements

Cách 2: Áp dụng cho chó bị ghẻ nặng, ghẻ toàn thân hoặc ghẻ Pododermatitis demodectic ở chân.

Bạn sử dụng thuốc trị ghẻ dạng viên nhai Nexgard hoặc Bravecto đây là một trong 2 sản phẩm thuốc trị ghẻ máu Demotex tốt nhất hiện nay mà chúng tôi khuyển bạn nên sử dụng.

Với tình trạng chó bị ghẻ bạn chỉ cần sử dụng 1 viên duy nhất, nó có tác dụng tiêu diệt tất cả các loại ghẻ, ký sinh trùng trên cơ thể chó .

Cách 3: Bài thuốc dân gian ngày xưa, dân gian lưu truyền lại rất nhiều cách trị ghẻ cho chó. Đa phần, những cách này rất hiệu quả với ghẻ Sarcoptes.

Bệnh ghẻ ở chó khá dễ chữa. Say đây là một vài phương pháp chữa ghẻ cho chó trong dân gian:

Chữa ghẻ cho chó bằng nước điếu: Lấy nước điếu từ thuốc lào của những hàng nước. Tẩm ướt bông hoặc chổi sạch bằng nước ấy. Quét nước điếu lên vùng da rụng lông. Lặp lại khoảng 3 ngày, mỗi ngày một lần.

Bạc hà: Bạn có thể lấy tinh dầu lá bạc hà bôi vào phần rụng lông của chó. Tinh dầu có tính sát khuẩn, hay được dùng cho người.

Bôi ngày 3 lần, lặp lại khoảng 1 tháng. Tránh để tinh dầu bay vào mắt hay mũi chó ghẻ.

Ngoài ra, lá đào vị chát và lá xà cừ cũng có thể trị ghẻ cho chó. Nước đun của chúng dùng cho chó ghẻ tắm.

Nên pha nước đun đậm đặc để có hiệu quả cao hơn. Nước lá đào cần cho thêm muối. Tuy nhiên, phải tắm trong khoảng 3 đến 4 tuần liên tiếp.

Phòng Ngừa Chó Bị Ghẻ Máu

Phòng Ngừa Chó Bị Ghẻ Máu

Vệ sinh nơi ở của chó thường xuyên. Nơi vui chơi, đi vệ sinh của chó cũng nên được dọn dẹp định kỳ. Sống giữa môi trường trong sạch sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm ghẻ của chó.

Sát trùng nơi ở và khu vực chó chơi đùa theo định kỳ. Các đệm nằm và đồ chơi của chúng nên được sát khuẩn thường xuyên.

Tắm cho chó bằng xà phòng diệt khuẩn phù hợp với chúng. Tuy nhiên, không nên tắm cho chúng quá nhiều dễ gây rụng lông.

Nên cho chó ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Điều này sẽ làm chó có sức đề kháng mạnh mẽ hơn.

Việc ăn đầy đủ dinh dưỡng còn góp phần thúc đẩy lông mọc sau khi bị ghẻ. Cũng giống như con người, chất dinh dưỡng rất quan trọng với chó.

Tiêm vacxin phòng bệnh ngay khi nhận chó về nhà. Vacxin sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm ghẻ, cũng là phương pháp gần như duy nhất để ngăn chặn nó.

Vacxin là một phương pháp ít tốn kém và đơn giản hơn rất nhiều so với những cách chữa bệnh ghẻ trên.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học