Cách Nhanh Chóng Và Dễ Dàng Chăm Sóc Chó Phú Quốc

chăm sóc chó phú quốc
4.7/5 - (3 bình chọn)

Chó Phú Quốc vốn có nguồn gốc từ đảo Phú Quốc nên khi nuôi ở đất liền bạn cần chú ý để môi trường sống của nó thật gần gũi với tự nhiên.

Nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho anh em đang muốn nuôi dòng chó Phú Quốc, bài viết này Gia Đình Pet giúp bạn có kiến thức nhiều hơn, trong việc chăm sóc chó phú quốc.

Cách Chăm Sóc Chó Phú Quốc

Cách Chăm Sóc Chó Phú Quốc

Quá trình nuôi dưỡng một chú chó, dù là loài chó nào thì việc có lúc chúng ốm đau, bệnh tật là điều khó tránh.

Vì thế, trước khi mua một chú chó về nuôi, để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra hoặc để có thể xử lý tốt trong trường hợp chú chó Phú Quốc con nhà mình gặp vấn đề về sức khỏe, bạn hãy tích lũy những kiến thức cơ bản về cách nuôi chó Phú Quốc con.

Bạn cần biết nên cho chó Phú Quốc con ăn gìkhông nên cho ăn gì, cách tắm cho chó, vệ sinh cho nó ra sao cũng như nắm được các loại bệnh thường gặp ở chó Phú Quốc để có hướng điều trị kịp thời.

Thức Ăn Cho Chó Phú Quốc

Thức Ăn Cho Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc là giống chó ta. Do đó, việc cho chúng ăn khá dễ dàng, dễ hơn nhiều so với các giống chó ngoại.

Nhìn chung, bạn ăn gì có thể cho chúng ăn nấy. Tuy nhiên, nếu muốn chó Phú Quốc phát triển khỏe mạnh, cơ bắp săn chắc thì bạn cũng nên cung cấp cho chúng đầy đủ các chất sau:

  • Protein: có thể cung cấp qua thịt bò, thịt lợn, thịt gà, cá biển, …
  • Chất xơ: có nhiều trong các loại rau, củ, quả. Bạn nên xay nhỏ rồi trộn vào cơm.
  • Tinh bột: bạn có thể cho chúng ăn cơm hoặc cháo mỗi ngày.
  • Khoáng chất: Các khoáng chất như: kẽm, magie, canxi, natri có rất nhiều trong các loại hải sản như tôm, cua, ngao, ốc.

Chó Phú Quốc là giống chó biển đảo nên chúng có thể ăn được hầu hết các loại hải sản mà không phải lo lắng về vấn đề tiêu hóa.

Ngoài ra, chó Phú Quốc còn thích ăn các loại côn trùng nhỏ và các loại rễ cây. Kiểu như đó là bản năng hoang dã, khi có bệnh chúng sẽ đào bới kiếm những thức ăn đó để tự chữa bệnh cho mình.

Khẩu Phần Ăn Của Chó Phú Quốc

Khẩu Phần Ăn Của Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc dưới 2 tháng tuổi: giai đoạn này chúng chủ yếu bú sữa mẹ. Trên 1 tháng tuổi thì có thể bắt đầu cho ăn dặm nhẹ bằng cháo loãng, cơm xay nhuyễn.

Chó Phú Quốc từ 2-4 tháng tuổi: nên cho chúng ăn 4 bữa 1 ngày: sáng, trưa chiều tối. Các bữa cách đều nhau, khối lượng thức ăn khoảng 300-400gram mỗi bữa. Có thể cho ăn thêm mỗi tuần 2-3 quả trứng gà.

Chó Phú Quốc từ 4-6 tháng tuổi: giảm xuống còn 3 bữa một ngày. Mỗi bữa khoảng 500-600gram thức ăn. Trứng gà thì cách ngày cho ăn một quả.

Chó Phú Quốc trên 6 tháng tuổi: giai đoạn này có thể chỉ cho chúng ăn 2 bữa một ngày. Khối lượng thức ăn phải tăng dần cho phù hợp với độ tuổi vì đây là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của chó Phú Quốc.

Bạn có thể bắt đầu cho chúng tập gặm các loại xương mềm như xương lợn để bổ sung canxi và phát triển cơ hàm.

Cách Vệ Sinh Cho Chó Phú Quốc

Advertisements

Cách Vệ Sinh Cho Chó Phú Quốc

Do có bộ lông ngắn và mỏng nên việc rụng lông là khá ít. Tuy vậy khi có thời gian rảnh hãy chải lông cho chúng hàng ngày. Đó là một cách giúp lông chó loại bỏ bụi bẩn cũng như để masage cho cún.

Do thích chạy nhảy, lăn lê chơi đùa trên đất nên chúng thường xuyên bị bẩn. Chính vì thế hãy tắm cho chúng thường xuyên từ 2-3 tuần 1 lần.

Ngoài ra ta nên thường xuyên cắt tỉa móng để chúng không bị đau khi di chuyển dẫn tới việc lười vận động.

Tiêm Phòng Cho Chó Phú Quốc

Tiêm Phòng Cho Chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc rất ít khi bị bệnh, nếu bị bệnh đơn giản thì chúng cũng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, đối với một số bệnh truyền nhiễm, tiêm phòng chính là cách hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh.

rước khi chó Phú Quốc được 4 tháng tuổi, bạn nên dẫn chúng đến các bệnh viện thú y để đăng kí tiêm phòng. Thông thường, sẽ có các loại vacine 3 in 1, 5 in 1, 7 in 1.

Bạn nên chọn gói 5 in 1 hoặc 7 in 1 để có thể phòng được nhiều bệnh một lúc như:

  • care
  • pravo
  • lepto
  • parainfluenza

Quá trình tiêm sẽ kéo dài từ 2-3 mũi, lặp lại. Khoảng 120-200k mỗi mũi tùy loại.

Đối với chó Phú Quốc thì bạn phải lưu ý trong việc tiêm phòng dại cho chúng. Khi chó đủ 6 tháng tuổi thì nên bắt đầu tiêm. Lặp lại mỗi năm một lần.

Dù đã tiêm phòng, nhưng khi dắt chó Phú Quốc ra chỗ đông người, bạn cũng nên rọ mõm chúng lại. Vì sự an toàn của những người xung quanh.

Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Phú Quốc

Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Phú Quốc

Sở dĩ chó Phú Quốc dễ bị bệnh khi thay đổi môi trường là do cái hàm lượng hoang dã cao của nó.

Nhưng hầu hết các bệnh sẽ tự khỏi, không cần chữa trị, miễn là có nơi sinh hoạt tự nhiên tối thiểu cho chó.

Một cái vườn, một ao nước, vài bụi tre, xung quanh có cây cỏ, là điều kiện cần để chó Phú Quốc sống không bệnh tật.

Chó Phú Quốc thường bị bệnh đường ruột, theo một số người có lẽ do hệ miễn dịch yếu bởi sự lai trùng huyết, vì thế khi đưa về đất liền tỷ lệ chết cũng rất cao nên chúng cần được tiêm phòng bệnh khi di chuyển xa.

Khi chó Phú Quốc bị bệnh đường ruột, hãy lấy một ít gừng đâm nhuyễn, vắt lấy nước trộn với mật ong rồi cho chó uống sẽ hết.

Một bệnh thường gặp khác của giống chó xoáy lưng nói chung và chó Phú Quốc nói riêng đó là 1 bệnh bẩm sinh mà những người nuôi chó giống rất lo ngại đó là bệnh u nang biểu bì.

Măc dù bệnh không gây tỷ lệ chết cao như những bệnh khác nhưng chó bệnh sẽ khong đạt chỉ tiêu yêu cầu để làm chó giống, mất đi tính thẩm mỹ và đặc biệt là sẽ bị loại trong các cuộc thi chó đẹp ở trong nước ta cũng như quốc tế.

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học