Top Những Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ
4.6/5 - (37 bình chọn)

Làm thế nào để huấn luyện cho thú cưng sinh hoạt đúng nề nếp và biết vâng lời? Những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nào đang mang lại hiệu quả cao nhất hiện tại?

Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để được giải đáp những thắc mắc về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, mà bất kỳ người nuôi thú cưng nào cũng nên lưu ý.

Lưu Ý Khi Hướng Dẫn Cho Chó Cưng Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Một Số Những Lưu Ý Khi Hướng Dẫn Cho Chó Cưng Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Trước khi tìm hiểu về những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần nên quan tâm đến một vài những lưu ý nhỏ nhưng cũng không kém phần quan trọng sau đây.

Để có thể tìm kiếm và xác định phương pháp huấn luyện chó cưng nào sẽ phù hợp và hiệu quả nhất chó chú chó của bạn.

Giống của chó cưng cũng là nhân tố quyết định về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Mỗi chú chó với những giống loài khác nhau sẽ sở hữu cơ thể với một vài những đặc điểm khác nhau. Do đó, không phải chú chó nào cũng sẽ đi vệ sinh với số lần giống nhau trong ngày.

Cần dựa vào giống chó, nguồn gốc xuất xứ, kích cỡ và độ tuổi để xác định số lần đi vệ sinh trong ngày của chó cưng.

Thông thường, những giống chó có kích thước nhỏ sẽ đi vệ sinh với tần suất nhiều hơn so với những giống chó có kích thước lớn hơn.

Bởi chúng sở hữu cơ thể nhỏ bé nên số lượng nước chứa được trong bàng quan cũng sẽ ít hơn so với những chú chó to lớn hơn.

Xác định thời điểm chính xác cũng phần nào quyết định cách huấn luyện chó cưng

Theo một số những nghiên cứu, chó là một loại động vật sở hữu những khả năng vô cùng nhạy bén và thông minh.

Mặc dù vậy, nhưng để có thể phân biệt được chỗ nào là chỗ dành cho việc đi vệ sinh và đi vệ sinh trong nhà là hành động không đúng. Những điều này nằm ngoài khả năng của những chú chó cưng.

Do đó, để tránh việc cho đi bậy trong nhà bạn cần nên tìm một khoảng thời gian hợp lý để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Những chú chó con mới được đến nơi ở mới thường dưới 12 tháng tuổi, sẽ khá khó để huấn luyện. Vì thế, trong thời gian này bạn nên thoải mái và không nên quá khắt khe với chúng.

Tuy nhiên, khi bước qua 6 tháng tuổi, đây sẽ là thời điểm thích hợp để chú chó sẽ tiếp thu được những gì bạn đang huấn luyện và mong muốn chúng thực hiện.

Cần xác định cho chó chỗ đi vệ sinh dành riêng cho chúng

Khi đã tìm được thời gian để dạy dỗ thú cưng thích hợp, bạn cũng nên kết hợp với xác định chỗ đi vệ sinh cho chó hợp đi để cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ về sau của bạn phát huy hết công dụng.

Một số những địa điểm thường được thiết kế là chỗ đi vệ sinh cho chó đó là: bồn cầu, bãi đất trống, trong sân nhà.

Dấu Hiệu Nhận Biết Và Biểu Hiện Cụ Thể Khi Chó Muốn Đi Vệ Sinh

Những Dấu Hiệu Nhận Biết Và Biểu Hiện Cụ Thể Khi Chó Muốn Đi Vệ Sinh

Khi bắt đầu huấn luyện việc xác định thời gian nào chó đang muốn đi vệ sinh là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết.

Chính vì thế, những biểu hiện cụ thể sau đây sẽ giúp bạn xác định được thời gian đó một cách chính xác hơn.

Advertisements

Biểu hiện khi chó muốn đi vệ sinh:

Khi chú chó cưng của bạn có những hành động sau đây thì rất có thể chúng đang muốn đi vệ sinh: ngồi xổm xuống, rên ư ử và nhìn ra bên ngoài, chạy vòng vòng quanh nhà hoặc cào móng và ngửi dưới sàn.

Quy luật đi vệ sinh thông thường của thú cưng:

Việc nghiên cứu về thói quen và quy luật đi vệ sinh trong ngày của chó cưng, có thể phần nào giúp bạn có được kế hoạch chi tiết về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Để cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ có thể mang lại hiệu quả tốt bạn cần thực hiện quy trình theo dõi và ghi chép thời gian và số lần đi vệ sinh của chó cưng trong một vài ngày.

Đặc biệt bạn cần nên lưu ý về khoảng thời gian chó đi vệ sinh sau khi ngủ dậy và sau khi ăn uống. Nhằm mang lại hiệu quả cao hơn khi thực hiện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Phương Pháp Trong Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Một Số Những Phương Pháp Trong Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Bạn có thể tham khảo và sử dụng những phương pháp về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sau đây, để giúp quá trình huấn luyện được thực hiện một cách hiệu quả hơn:

Cho thú cưng làm quen với khẩu lệnh huấn luyện

Khi bạn đã xác định được thời gian chó cưng muốn đi vệ sinh. Vậy hãy nhanh chóng di chuyển chúng đến nơi chúng được phép đi vệ sinh, sau đó đưa ra một khẩu lệnh hay một kí hiệu nào đó.

Nhằm giúp chú chó của bạn có thể ghi nhớ và tiếp thu được đây là hiệu lệnh khi chúng muốn đi vệ sinh.

Lưu ý rằng bạn nên sử dụng khẩu lệnh duy nhất trong trường hợp này để tránh sự nhầm lẫn cho chó cưng.

Sử dụng sự khen thưởng nhằm tạo động lực

Dù là thú cưng hay là con người thì việc được khen thưởng cũng sẽ là một hành động tạo ra sự thích thú và là động lực thúc đẩy cho những lần hoạt động tốt về sau. Tuy nhiên trong quá trình khen thưởng bạn cũng nên lưu ý rằng:

Chỉ nên khen thưởng khi chó cưng đã hoàn thành tốt về nhiệm vụ đi vệ sinh đúng chỗ. Việc khen thưởng quá sớm thường không mang lại hiệu quả cao.

Nên khen thưởng liền ngay sau khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Việc làm này nhằm giúp chó cưng nhận biết được chúng đang được khen ngợi về hành động nào.

Vuốt ve, ôm hôn hay chơi đùa cùng chúng cũng là một cách khen ngợi hợp lý khi chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Nên duy trì thói quen huấn luyện cho chó cưng

Mặc dù việc huấn luyện đã dần thành công trong một vài lần đi vệ sinh của chó cưng. Tuy nhiên, về sau chúng lại đi bậy trong nhà và quên những gì bạn đã huấn luyện trước đó.

Đừng quá lo lắng, đây là vấn đề quá đỗi bình thường. Bạn không nên quở trách chúng quá nặng trong những trường hợp như thế này.

Ngoài ra, bạn cần nên kiên trì huấn luyện trong một thời gian đủ dài để cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thực sự có hiệu quả.

Qua bài viết trên đây, bạn sẽ phần nào xác định được thói quen đi vệ sinh của chó cưng và tần suất mà chúng thực hiện trong ngày.

Từ đó, xác định và lựa chọn cho mình cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ tối ưu nhất cho chó cưng của bạn nhé.

 

Advertisements

Advertisements
Nguyễn Viết Hòa
Bác Sĩ Nguyễn Viết Hòa - Chuyên khoa: Thú Y - Ngôn ngữ: Tiếng Việt, Tiếng Anh - Có chuyên môn thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán bệnh thông thường, biết sử dụng một số dược phẩm, hóa chất, vaccin phòng trị bệnh cho chăn nuôi, xây dựng chương trình thú y cho trại chăn nuôi, có hiểu biết về luật thú y, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi. Được được tổ chức AUPELF-UREF xét cấp học bổng trong quá trình học đại học